Tuổi thọ của đèn LED trên thực tế là bao nhiêu?

Tuổi thọ của đèn led thực tế là bao nhiêu? ưu thế tuổi thọ bóng đèn led so với các sản phẩm chiếu sáng thường thường là gì?… đấy sẽ là hàng loạt các câu hỏi của người dùng khi tiếp cận đèn led chiếu sáng. Bài viết dưới đây chúng tôi xin tổng hợp mọi thông tin có liên quan đến tuổi thọ đèn led.

Tuổi thọ của đèn LED là gì?

Khái niệm tuổi thọ đèn LED

 • Tuổi thọ của đèn led là khoảng thời gian từ khi đèn khởi đầu được sử dụng đến khi đèn cháy hoặc bị suy giảm chất lượng ánh sáng.
 • Thời gian đèn còn dùng được xác định theo tiêu chí về quang thông của ánh sáng.

Tuổi thọ đèn led cao hơn đèn truyền thống giúp tối ưu khoản chi

 • Khi thông số lumen của ánh sáng khởi đầu bị giảm 30% so sánh với giá trị ban đầu sẽ được coi như gần hết tuổi đời. Đây còn được gọi là tiêu chuẩn L70.
 • Do vậy, thời gian sử dụng đèn cũng được đánh giá thông qua chuẩn mực L70. việc này nghĩa là lượng ánh sáng lumen còn lại là 70% so với ban đầu.
tuổi thọ của đèn LED
Tuổi thọ đèn LED là gì?

Tuổi thọ trung bình của đèn led là bao nhiêu?

 • Tuổi thọ bình quân hay còn là tổng số thời gian dùng định mức chung của các dòng đèn led.
 • Một đèn led trung bình sẽ sử dụng được trong khoảng 50.000 giờ đến 65.000 giờ chiếu sáng. đây là mức chỉ số được ghi nhận khi đèn hoạt động ở môi trường bình thường có nhiệt độ khoảng 25 độ C.
 • Theo đánh giá, đèn led có tuổi thọ cao gấp 3 – 5 lần so sánh với các loại đèn truyền thống như: đèn halogen, đèn huỳnh quang,…

Tuổi thọ thực tế so với tuổi thọ in trên bao bì đèn led

 • Sự xuất hiện của đèn led kém chất lượng không đảm bảo khiến người mua khó khăn hơn khi mua đèn.
 • Có nhiều cơ quan sản xuất đưa rõ ra mức thời gian dùng đạt 50.000 giờ – 100.000 giờ chiếu sáng in trên bao bì. tuy nhiên, thực tế chỉ dùng được 30.000 – 50.000 giờ.

Vậy tuổi thọ thực tế của đèn có đúng như thông số ghi trên bao bì không?

 • Mua đèn led ở cơ quan hàng hiệu sẽ đảm bảo tuổi sử dụng thực tế đạt 95-99% tuổi thọ in trên bao bì.
 • Tuổi thọ ghi trên bao bì là mức đạt được khi sử dụng đúng cách, lắp đặt trong điều kiện môi trường tốt.
LED PHILIPS tuoi tho cao, chip led chat luong 2
Tuổi thọ thực tế so với tuổi thọ in trên bao bì đèn led có chênh lệch không?

Tuổi thọ trung bình của một số bóng đèn LED

Cấu tạo mỗi dòng sản phẩm chiếu sáng là không giống nhau. Có thể nói rằng tuổi thọ trung bình của đèn led rơi vào khoàng từ 50.000 – 65.000 chiếu sáng. Phía dưới là là tuổi thọ trung bình đèn led dây và đèn tuýp led khách hàng có thể tham khảo.

Tuổi thọ đèn tuýp led

 • Đèn tuýp led có thiết kế dạng hình trụ. Đèn có khả năng phân tán ánh sáng tốt hơn so với đèn tuýp huỳnh quang truyền thống. Đèn dùng để chiếu sáng văn phòng, lớp học, nhà ở… bất kỳ khu vực trong nhà nào cần chiếu sáng.

Tuổi thọ đèn tuýp led

 • Đèn tuýp led cũng có tuổi thọ dao động từ 50.000 – 65.000 giờ. nếu được chiếu sáng trong môi trường lý tưởng tuổi thọ của đèn tuýp led có thể lên đến 70.000 giờ chiếu sáng thậm chí là hơn.
 • Độ ẩm có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ đèn led và đèn tuýp led cũng không ngoại lệ. Khi hậu đất nước ta có sự phân chia nhiệt độ Bắc – Nam. Chính vì vậy mà tuổi thọ đèn tuýp led trong mỗi môi trường chiếu sáng là không giống nhau.
 • Khi mua đèn tuýp led chúng ta cụ thể phải chú ý đến thông số IP của đèn. muốn đèn tuýp led đạt được tuổi thọ như các model đèn led khác từ 50.000 giờ trở lên phải sử dụng IP40. Để đáp ứng tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà và khả năng chống ẩm hoàn hảo.

Tuổi thọ đèn led dây

 • Hệ thống đèn led dây gồm đèn led dây trong nhà, đèn led dây ngoài trời và đèn led dây dưới nước.
 • Các cơ quan mang lại đèn led cho ra các thông số tuổi thọ đèn led là tuổi thọ sống trong môi trường hoàn hảo. Đáp ứng được mọi chuẩn mực về môi trường sử dụng, độ ẩm sử dụng… tuổi thọ chung của đèn led có được sẽ là 65.000 giờ. Đối với đèn led điều đó cũng vậy.

Tuổi thọ đèn led dây là bao nhiêu?

 • Khi đèn led dây ngoài trời sử dụng trong môi trường có nhiều tác động từ nhiệt độ cao, mưa bão…. Thì tuổi thọ của đèn led dây sẽ bị giảm xuống. Chuẩn mực L70 của đèn led dây ngoài trời sẽ nhanh hơn so với những dòng đèn dùng trong môi trường hoàn hảo.
Bóng đèn LED NVC – Siêu sáng, Siêu bền và Tiết kiệm điện
Tuổi thọ trung bình của một số bóng đèn led vào thời điểm hiện tại

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn LED

Nguồn cung cấp năng lượng LED

Bóng đèn LED có tuổi thọ lên tới 50.000 giờ tương đương với 10 năm dùng. Họ cần một nguồn cung cấp năng lượng đáng tin cậy (thường được gọi là trình điều khiển).

Để tối đa hóa sản lượng điện và tuổi thọ của đèn LED, đảm bảo nguồn cung cấp điện giúp kiểm soát và điều chỉnh điện áp. Hoạt động trên các yêu cầu năng lượng được khuyến nghị của bóng đèn sẽ làm giảm tuổi thọ dự kiến.

Nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ nơi đặt bóng đèn LED có thể liên quan đến tuổi thọ đèn LED. Các đèn chiếu sáng kèm theo như đèn sân vườn có thể làm tăng nhiệt độ môi trường của bóng đèn, liên quan đến chip và trình điều khiển với nhiệt độ môi trường cao hơn làm giảm tuổi thọ đèn LED thông thường. Vị trí của bóng đèn phải cho phép đủ không gian để tản nhiệt, làm mát thích hợp.

Tụ điện và trình điều khiển LED

Một thành tố khác ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ đèn LED là tụ điện và trình điều khiển LED. Trình điều khiển của bóng đèn LED sử dụng tụ điện bằng nhựa để lưu trữ năng lượng cho việc dùng bóng đèn. Nếu bóng đèn được sử dụng thường xuyên, các tụ điện này có thể tồn tại lâu.

Tuy nhiên, do các yếu tố như nhiệt độ và nhiệt độ môi trường, chúng có thể có tuổi thọ ngắn hơn. Một vài công ty hiện đang dùng tụ gốm cho trình điều khiển LED của họ. Chúng có khả năng chịu nhiệt cao hơn và tồn tại lâu hơn so với tụ nhựa.

Thí nghiệm tuổi thọ của bóng đèn LED Sino
Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ đèn LED

Nhiệt độ bóng đèn

Bóng đèn LED, đặc biệt là chip và tản nhiệt của chúng, rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. nếu nhiệt độ vỏ của bóng đèn lớn hơn 85°C, nó sẽ rút ngắn tuổi thọ đèn LED. Khi nhiệt độ của vỏ máy đạt 105°C, bóng đèn có thể ngừng hoạt động.

Nhiệt độ của vỏ bóng đèn phải luôn thấp hơn 85°C để hoạt động bình thường. Quản lý nhiệt thích hợp là vô cùng quan trọng để kéo dài tuổi thọ hoạt động của bóng đèn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về tuổi thọ của đèn LED. Tuổi thọ này so với tuổi thọ được in trên bao bì sẽ có nhiều khác biệt tùy thuộc vào các yếu tố xung quanh ảnh hưởng đến bóng đèn. Hy vọng thông tin này hữu ích cho bạn!

Xem thêm: Tìm hiểu về đèn Led Bulb là gì và ứng dụng của nó

 Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: rangdong, denledsang, haledco)