Tuổi thọ của bóng đèn Led: 6 yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ đèn led

tuổi thọ của bóng đèn LED 1

Với công nghệ tối tân tiên phong, đèn LED đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực chiếu sáng trang trí. Đèn LED đang dần thay thế các loại đèn truyền thống bằng những ưu điểm vượt trội. Đèn LED được biết tới là sản phẩm có tuổi thọ lâu dài nhất vào thời điểm hiện tại. Vậy điều gì quyết định đến tuổi thọ của bóng đèn LED và có yếu tố môi trường nào tác động không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để rõ hơn nhé.

1. Tuổi thọ trung bình của một bóng đèn Led vào thời điểm hiện tại

Khi nhắc đến tuổi thọ, người ta sẽ nghĩ ngay đến sự khởi đầu và kết thúc của một thứ gì đóTuy nhiên, trong ngành công nghiệp chiếu sáng, tuổi thọ của đèn được nắm rõ hơi khác hơn một tí.

Một bóng đèn được xem là đã hết tuổi thọ khi lượng ánh sáng chúng phát ra không còn hữu ích nữa. Tuổi thọ của bóng đèn LED hiện tại đang được tính bằng tiêu chuẩn L70. Tức là khi ánh sáng giảm xuống còn 70% so sánh với ban đầu, thì tuổi thọ đèn LED được coi là kết thúc.

Tuổi thọ trung bình của đèn led vào thời điểm hiện tại trên thị trường là 30.000 đến 50.000 giờ chiếu sáng. Tuổi thọ này đạt ở môi trường bên ngoài với nhiệt độ khoảng 25°C.

tuổi thọ của bóng đèn LED

2. 6 yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ của bóng đèn LED

Nhiệt độ môi trường xung quanh

Nhiệt là kẻ giết người chính của các thiết bị điện tử và đèn led cũng vậy. Nhiệt độ nơi đặt bóng đèn cao sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ và thông lượng phát sáng của đèn. Các kiểu đèn lắp đặt kín như đèn downlight âm trần nếu như không tản nhiệt tốt thì nhiệt độ môi trường xung quanh sẽ tăng cao hơn làm liên quan đến chip xử lý led và trình điều khiển, từ đó làm giảm tuổi thọ của đèn. Đèn led cần được thiết lập trong không gian khô ráo, thoáng mát để nhiệt tiêu tan, làm mát phù hợp và tối đa hóa tuổi thọ đèn.

Bộ nguồn Driver

Nguồn Led đóng nhiệm vụ chủ chốt trong tổng thể đèn và tuổi thọ của bóng LED. Bộ phận này đóng vai trò cung cấp nguồn điện áp ổn định cho đèn. Đèn có tuổi thọ cao khi và chỉ khi dùng một nguồn điện áp hoạt động ổn định.

Sự thật nếu đèn không có nguồn đèn không đảm bảo chất lượng thì rủi ro chập, cháy nổ là rất cao. Việc này đương nhiên đồng nghĩa với việc tuổi thọ của đèn sẽ bị giảm. Chính do đó khi đi mua đèn Led người dùng cần đáng chú ý chú ý tới bộ nguồn đèn Led.

Tuổi thọ của bóng đèn LED

Tản nhiệt và nhiệt độ vỏ bóng đèn

Bóng đèn led, quan trọng là chip led rất nhạy với nhiệt độ cao, nếu nhiệt độ của bóng đèn lớn hơn 85°C, đèn sẽ bị rút ngắn tuổi thọ của bóng đèn LED. Khi nhiệt độ đạt đến 105°C, bóng đèn có thể ngừng hoạt động. Nhiệt độ của bóng đèn phải thấp hơn dưới 85°C thì đèn mới hoạt động bình thường. Chính bởi vậy tản nhiệt của đèn nên có kết cấu phù hợp, hoạt động tốt, đặc biệt là những đèn công suất lớn, đèn lắp đặt kín trên trần.

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu năng của bộ phận tản nhiệt:

  • Kích thước: Một diện tích bề mặt tản nhiệt lớn tạo điều kiện thuận lợi cho việc loại bỏ nhanh nhiệt. Diện tích bề mặt của tản nhiệt có thể được tối đa hóa bằng cách tăng kích thước tổng thể của tản nhiệt hoặc số thanh tản nhiệt.
  • Vật liệu: Là tiêu chí chính liên quan lớn đến hiệu năng của tản nhiệt. Có một vài vật liệu như nhôm, đồng, thép không gỉ có thể được sử dụng để làm tản nhiệt. Tuy vậy, vật liệu dẻo là sự phát triển mới nhất trong lĩnh vực vật liệu, vì nó không những là một chất dẫn nhiệt tốt mà khoản chi sản xuất cũng thấp.

Nguồn điện cung cấp

Trung bình tuổi thọ của bóng đèn LED khoảng 65.000 giờ. Chính vì thế chúng được cung cấp điện từ một cách đáng tin cậy.

Dùng nguồn điện hợp lý giúp gia chủ tối đa được công suất và tuổi thọ. Nếu đèn hoạt động quá mức so sánh với những yêu cầu khuyến nghị thì chắc chắn tuổi thọ của đèn sẽ giảm.

Độ ẩm

Bản thân đèn led có năng lực chống chịu khá tốt với môi trường xung quanh nhưng các bộ phận kim loại, các dây kết nối nếu để trong môi trường ẩm ướt có thể bị hỏng, bị ăn mòn. Bởi vậy, để bảo vệ tốt nhất các linh kiện của đèn led hãy lắp đặt ở nơi khô ráo. Nếu như lắp đặt đèn ở nơi có độ ẩm cao, hãy chọn lựa đèn led được nhận xét chống thấmchỉ số IP từ 65-68.

tuổi thọ của bóng đèn LED

Điều kiện Axit

Đèn LED hoạt động dưới các điều kiện không giống nhau như ven biển, tàu cá với hàm lượng muối cao, trong các nhà máy sản xuất hóa chất hoặc dùng hóa chất để sử lý sản phẩm,… khi hoạt động ở các điều kiện như trên đèn LED cần được đóng gói một các cẩn thận với cấp IP bảo về ở mức cao.

3. Kết bài

Đó là những điều căn bản và thiết thực nhất mà bạn cần biết để lựa chọn tuổi thọ của bóng đèn LED có tuổi thọ cao. Hy vọng, những thông tin này hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn sức khỏe!

Xem thêm: Giới thiệu các loại đèn LED phổ biến hiện nay

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:aplico,dentrangtri,dentoanloi)