Tổng hợp các sự cố về đèn led

Tổng hợp các sự cố về đèn led

Đèn led được sử dụng ngày càng phổ biến trong các năm gần đây. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi những sự cố không mong muốn xảy ra. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ về Tổng hợp các sự cố về đèn led thường gặp.

1. Đèn led bị cháy

Đèn led bị cháy

Nếu bạn đang so sánh biểu hiện đèn led bị cháy (đơn thuần là đèn led bật không sáng) với hiện tượng đứt dây tóc đèn sợi đốt. Hay đen 2 đầu ở đèn huỳnh quang thì chúng thực sự không giống nhau. Bởi vì Trên thực tếđèn led không có khái niệm bị cháy. Chúng chỉ mờ dần đi.

Nguyên nhân khiến “đèn led bị cháy”

Đèn led bị cháy có thể là do cháy các bộ phận khác của đèn led khiến chúng không còn phát sáng. Nguyên nhân hay gặp đặc biệt là do cách lắp đặt sai cách. Hoặc chọn mua đèn led với bộ nguồn Driver kém chất lượng.

Một nguyên nhân khác cũng có thể đến từ việc chọn mua đèn led kém chất lượng. Đấy là từ bộ phận tản nhiệt của đèn led. Đặc biệt là các kiểu đèn led âm trần khi chúng hay được lắp giấu kín bên trong trần nhà.

Bộ tản nhiệt ở đèn led cũng đóng vai trò rất quan trọng. Vì nhiệt độ chính là kẻ thù lớn nhất đối với các thiết bị điện. Tuy rằng đèn led tỏa nhiệt rất thấp so với đèn sợi đốt hay compact. Tuy nhiên vấn đề tản nhiệt vẫn cần quan tâm triệt để.

Một vài lý do khác thì có thể do quá trình lắp đặt “ẩu” gây ra như: nối dây điện qua loa, bắt vít quá chặt cũng không tốt…

Cách khác phục hiện tượng “đèn led bị cháy” cũng khá đơn giản:

  • Chọn mua đèn led uy tín chất lượng cao
  • Thi công lắp đặt đèn led theo đúng quy trình
  • Khi lắp đèn không vít quá chặt bóng đèn cũng không vít quá nhanh
  • Lắp đặt đèn led âm trần cần bố trí các lỗ thông hơi trên trần nhà với trần thạch cao

Xem thêm:Đèn Led ốp trần là gì

2. Đèn led bị mờ đi

Đèn led bị mờ

Như đã nói: Đèn led không bị cháy, nó chỉ mờ dần đi. Tuy vậy nếu như đèn led của bạn chỉ mờ đi khoảng 5s với khoảng 5% ánh sáng rồi sáng trở lại thì hãy yên tâm đây chính là hiện tượng thường thì. Ngoài ra thì có 4 trường hợp đèn led bị mờ đi mà bạn có thể thấy như sau:

Đèn led mờ đi do vượt quá tuổi thọ

Một trong những ưu thế tốt của đèn led là tuổi thọ của chúng cao hơn rất nhiều so với thế hệ đèn chiếu sáng truyền thống. Vì vậy, một bóng đèn led có tuổi thọ 40.000 giờ. Nghĩa là sau 40.000 giờ phát sáng thì độ sáng của nó sẽ bị mờ đi khoảng 30% so sánh với độ sáng ban đầu.

Giải pháp khắc phục là: Thay thế bóng đèn mới vì với 40.000 giờ dùng tương đương khoảng 13 năm (8 tiếng/ngày) đã là khá là nhiều cho một thiết bị chiếu sáng rồi đó ạ. Bạn hãy thay thế 1 bóng đèn mới để có hiệu suất chiếu sáng tốt nhất nhé!

Đèn led mờ đi do mạch điện quá tải

Đèn led có thể không phát sáng đủ hiệu suất hoặc có hiện tượng nhấp nháy. Trong trường hợp bạn sử dụng cùng lúc quá nhiều thiết bị điện với công suất lớn như điều hòa, máy giặt, tủ lạnh, máy sấy, máy hút bụi…

Lúc ấy mạch điện có thể bị quá tải d có nhiều thiết bị cùng hoạt động trên một mạch điện nối tiếp. Đây cũng là một vấn đề nguy hiểm khi sử dụng các thiết bị điện không đúng cách. Nguy hiểm có thể gây chập cháy, giật điện.

Giải pháp khắc phục: Ngắt bớt một số thiết bị điện có công suất lớn trên mạch điện đang sử dụng để giảm bớt tải điện. Sau đấy hãy nhờ tới thợ điện chuyên nghiệp để đấu nguồn các thiết bị đến một mạch điện song song. Vấn đề này cũng có thể do dây tải điện của bạn quá nhỏ. Cách thức làm là thay thế đường dây lớn hơn.

Đèn led mờ đi do dây điện hư hỏng

Bóng đèn led có thể bị mờ đi do dây điện lâu ngày cũ, bị hỏng, bị oxi hóa theo thời gian…khiến các điểm tiếp xúc giữa dây dẫn và nguồn hoặc dây dẫn và đèn kém đi làm đèn giảm độ sáng.

Giải pháp khắc phục: Dây điện bị hư hỏng rất nguy hiểm, dễ xuất hiện cháy nổ. Vậy nên hãy nhanh chóng thay thế dây điện mới trước khi sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Xem thêm: Đặc điểm của Đèn led thanh ray

3. Đèn led bị nhấp nháy

Đèn led bị nhấp nháy

Tại sao đèn led bị nháy? Hiện tượng đèn led nhấp nháy thường xảy ra đối với đèn tuýp led hoặc các kiểu đèn led downlight do các lý do như:

  • Điện áp đầu vào của đèn led và nguồn điện cấp không thích hợp
  • Bộ nguồn đèn led kém chất lượng hoặc bị hỏng
  • Bộ tản nhiệt làm mát không hoạt động tốt dẫn đến driver bị nóng, điện áp cấp cho đèn led không ổn định
  • Đang sử dụng loại đèn led không có công dụng chống thấm nước hoặc thông số IP quá thấp. Đèn của bạn sẽ bị ẩm hoặc ngấm nước.

Cách khắc phục đèn led bị nháy

Nguyên nhân chính được biết đến từ bộ chuyển nguồn LED DRIVER Bởi vậy. Hãy chọn mua đèn led chất lượng cao ngay từ ban đầu để có bộ nguồn tốt nhất. Trường hợp Driver bị hỏng bạn cũng có thể thay thế nó để sửa đổi và nâng cấp tình trạng đèn led bị nhấp nháy này.

4. Đèn led bị nóng

Đèn led bị nóng là do sự gia tăng năng lượng bên trong. Và bộ tản nhiệt sẽ có trách nhiệm giúp truyền nhiệt từ đèn led ra bề mặt bên ngoài. Điều này sẽ làm giảm nhiệt độ đường giao nhau của đèn led, giữ cho nó chạy sáng. Và xuống cấp ở tốc độ thấp hơn nhiều, cho thời gian chạy đèn led dài hơn nhiều. Và để truyền nhiệt đạt kết quả tốt thì bạn cần dùng epoxy hoặc hợp chất dẫn nhiệt ở giữa đèn led và tản nhiệt của bạn, Điều này sẽ làm ra một đường dẫn nhiệt giúp việc di chuyển ra khỏi diode đến tản nhiệt của bạn được làm hơn.
Đèn led bị nóng
Cách khắc phục hiện tượng đèn led bị nóng chính là dùng loại đèn led có chất kết dính chất lượng và bộ tản nhiệt tốt.

Trên đây là những chia sẻ Tổng hợp các sự cố về đèn led thường gặp và cách khắc phục. Mong rằng bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nhằm đem đến mẫu đèn led chiếu sáng ổn định phục vụ các hoạt động chiếu sáng được tốt hơn.

Lan Anh- tổng hợp

Nguồn:(denthatran,denhoanggia)