Tại sao đèn LED bị nhấp nháy? Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố

tại sao đèn LED bị nhấp nháy

Tại sao đèn LED bị nhấp nháy? Đây là thắc mắc của hầu hết mọi người. Đèn led nhấp nháy trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng một cách trực tiếp đến sức khỏe của người dùng và chất lượng đèn led. Cùng tìm hiểu những lý do và cách khắc phục hiện tượng đèn led nhấp nháy phía dưới, mong rằng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn.

1. Hiện tượng đèn led nhấp nháy là gì?

  • Hiện tượng đèn led nhấp nháy là khi mắt chưa kịp thích ứng với sự thay đổi ánh sáng.
  • Đèn led đã là công nghệ chiếu sáng tiên tiến hiện đại nhất. So với các bóng đèn truyền thống như đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt đèn compact. Công nghệ đã phát minh ra bộ đèn led có nhiều ưu thế vượt trội so sánh với đèn truyền thống. Nhưng cũng có lúc diễn ra một số sự cố như hiện tượng đèn led nhấp nháy.

2. Nhận biết hiện tượng đèn Led nhấp nháy

Hiện tượng đèn Led bị nhấp nháy là biểu hiện của cường độ chiếu sáng tức thời thay đổi liên tục và không ổn định. Khi diễn ra hiện tượng này, mắt người không thể thích ứng nhanh theo kịp với bóng đèn.

Trường hợp đèn nhấp nháy chia ra làm 2 loại:

  • Đó là đèn led bị nhấp nháy khi đã tắt
  • Đèn Led bị nhấp nháy khi đang bật

Với trường hợp đèn Led nhấp nháy khi tắt, đây chính là do nút công tắc có rắc rốinếu không xử lý đúng lúc sẽ làm cho đèn bị cháy. Trường hợp đèn led bị nhấp nháy khi đang sáng thường diễn ra với bóng đèn tuýp led. Hiện tượng này báo hiệu đèn đã bị hỏng và cần khắc phục, thay mới. Biểu hiện rõ nhất ở trường hợp này là đèn nửa tối nửa sáng.

3. Tại sao đèn LED bị nhấp nháy? Đèn led bị nhấp nháy vì lý do gì?

Tại sao đèn LED bị nhấp nháy? Hiện tượng nhấp nháy xảy ra dễ dàng là vì sản lượng ánh sáng của đèn bị dao động. Các nguyên nhân sau đây có thể dẫn đến hiện tượng này:

  • Điện áp đầu vào của đèn led và nguồn điện cấp không phù hợp;
  • Dùng driver kém chất lượng hoặc bị hỏng;
  • Bộ tản nhiệt làm mát không hoạt động tốt dẫn đến driver bị nóng, điện áp cấp cho đèn led không ổn định;
  • Đang dùng loại đèn led không có chức năng chống nước nước hoặc thông số IP quá thấp. Đèn của bạn có thể bị ẩm hoặc ngấm nước.

4. Cách khắc phục hiện tượng đèn Led bị nhấp nháy liên tục

Có rất nhiều cách để khắc phục hiện tượng đèn Led bị nhấp nháy liên tục, nhưng cách để khắc phục hiện tượng này là loại bỏ dần các lý do tại sao đèn LED bị nhấp nháy để tìm ra cách khắc phục hiệu quả nhất, theo các bước như sau:

Bước 1: Kiểm tra bóng đèn đã lắp đặt

Vì lý do chính của hiện tượng này là bóng đèn bị nhấp nháy liên tục, nên việc trước tiên cần làm là kiểm tra bóng đèn xem hỏng chưa bằng việc lắp vào một máng tuýp Led mới như thế nào. Và bật thử xem thiết đèn Led đã được chưa, nếu bóng đèn bị hỏng thì tiến hành thay thế bóng đèn. Khi bóng đèn không bị hỏng hoặc hiện tượng chập chờn bóng điện vẫn không sáng, thì bạn nên tiếp tục thực hiện các bước kiểm tra đèn sau:

Bước 2: Kiểm tra tắc te đèn

Thông thường đèn led sẽ có tắc te được lắp bên ngoài, vì thế bạn nên kiểm tra phần tắc te của đèn có bị hỏng hay cháy đen chưa bằng việc vặn tắc te ngược kim đồng hồ để lấy ra.

tại sao đèn LED bị nhấp nháy

Nếu thấy tắc te không còn phát sáng thì bạn nên thay tắc te mới. Với các loại đã gắn tắc te cố định bên trong máng led thì người dùng cũng thực hiện bằng cách vặn ngược kim đồng hồ để lấy nắp này ra và thay các khác vào.

Bước 3: Kiểm tra chấn lưu

Việc kiểm tra chấn lưu cũng rất cần thiết giúp cho bạn kiểm tra được xem dây điện kết nối có có vấn đề gì không để có thể thay thế và khắc phục kịp thời. Bạn nên tháo máng đèn xuống để tháo rời chấn lưu ra để kiểm tra được chấn lưu một cách tốt nhất.

Sau đó bạn lắp thử chấn lưu vào đèn để thử lại, nếu bóng vẫn có hiện tượng chập chờn, nháy mãi thì chứng tỏ chấn lưu đã bị hỏng. Bạn nên tiến hành thay thế chấn lưu mới, để tạo điều kiện cho đèn khắc phục được hiện tượng nhấp nháy bóng đèn.

Bước 4: Chữa “bệnh” đèn bị nhấp nháy dù đã tắt điện

Trong trường hợp này thì bạn nên tháo rời công tắc sử dụng, để bật đèn để tháo ổ cắm điện. Sử dụng bút thử điện dò vào dây dương xem là phần dây này có nối đúng vào công tắc điện hay chưa, vì dây âm vào bóng đèn. nếu như nối ngược thì tắt hết cầu dao điện và nhờ người thợ tháo ra nối lại cho đúng chuẩn.

tại sao đèn LED bị nhấp nháy

5. Kết bài

Như vậy, bài content trên đây đã giải đáp thắc mắc cho bạn tại sao đèn LED bị nhấp nháynguyên nhân cũng như cách khắc phục ra sao là tốt nhất và hiệu quả nhất. Hy vọng rằng, với những chia sẻ đó sẽ giúp cho bạn có được cách khắc phục hiện tượng đèn Led nhấp nháy ở nhà một cách tốt nhất!

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn Đèn LED trang trí nội thất

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:aplico,dentrangtri,dentoanloi)