Đèn UV hồ cá

Đèn UV hồ cá sẽ có những tác dụng như: Tiêu diệt được các loại tảo, nấm và khử được những chất ô nhiễm nguồn nước khác có ở trong các hồ cá cảnh. Tuy nhiên, những người tiêu dùng lại đặt một câu hỏi là khi nuôi được một chú cá dọn bể có khả năng hoàn thành tốt những công việc dọn bể cá rồi thì liệu chiếc đèn UV hồ cá có còn thực sự là cần thiết hay không? Một câu hỏi cũng được đặt ra nữa đó chính là nếu như chúng ta chọn không đúng loại đèn, ta có thể sẽ vô tình diệt cả những loại vi khuẩn có lợi cho cá ở bên trong hồ hay không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp được những câu hỏi mà các bạn còn đang thắc mắc nhé!

Giới thiệu đôi nét về đặc điểm của tia UV

Tia UV vốn được biết đến đó là tia cực tím có nguồn gốc xuất phát từ mặt trời. Nhưng còn đối với ngành nuôi cá cảnh thì đa số chúng ta vẫn thường sử dụng là tia UV – C nhân tạo được tạo ra từ những chiếc bóng đèn thủy ngân.

Loại tia này với những tính năng vô cùng độc hại, có khả năng diệt chết được cả những bào tử tảo xanh, ký sinh trùng, nấm, vi trùng… nhưng nếu như mà chúng ta sử dụng sai hay thiết kế trật thì những tai họa sẽ đến thật khó lường. Nói thì như vậy nhưng ở những hệ thống đèn UV cho hồ cá đều bắt buộc phải được lắp đặt bởi những người có chuyên môn và giàu kinh nghiệm, chúng ta không nên tự ý mà tự làm ở nhà.

Thế nào là Đèn UV?

Đèn UV có thể được hiểu là một dạng ánh sáng mà bạn không thể nào có thể quan sát được bằng mắt thường bởi vì nó được các phần phổ điện từ giữa tia X với ánh sáng phổ quang. Loại đèn này thường sẽ phát ra tia UV (hay còn được gọi là tia cực tím) có các bước sóng điện từ ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy được nhưng nó lại dài hơn bước sóng của tia X.

Đèn UV cho hồ cá có thật sự cần thiết?

Mặc dù là đèn UV cũng có rất nhiều những yếu điểm nhưng chúng ta không thể nào phủ nhận được các lợi ích mà đèn UV có thể đem lại. Thông thường thì những chú cá có công dụng dọn bể chỉ có các khả năng dọn dẹp được một vài cặn bẩn xuất hiện ở trong hồ cá do những thức ăn thừa để lại. Còn đèn UV hồ cá sẽ có khả năng diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn ở trong hồ cá để có thể đảm bảo cho môi trường sinh sống của những chú cá luôn được ở mức an toàn. Ngoài ra việc sử dụng những chiếc đèn UV cho hồ cá còn tăng được khả năng miễn dịch của những chú cá và có thể tăng sức đề kháng cho những chú cá bởi vì ở trong hồ sẽ không còn vi khuẩn nào đáng ngại để có thể ảnh hưởng tới chúng.

Đèn UV mặc dù đều có những điểm mạnh và yếu dĩ nhiên nếu như mà bạn biết trung hòa giữa điểm mạnh và yếu lại thì có lẽ đây sẽ là một món đồ mà bạn nên sở hữu để giúp thú chơi cá cảnh của bạn có thể được lâu dài hơn. Còn quyết định sử dụng như thế nào thì có lẽ bạn hãy tự chọn cho mình nhé.

Những ảnh hưởng tới năng suất của đèn UV trong hồ cá

Đèn UV hồ cá ở trên thị trường hiện nay được chia thành hai loại chủ yếu phụ thuộc vào áp suất có thể từ thấp cho đến cao. Đối với các loại sinh vật ký sinh, bào tử tảo xanh hay vi trùng thì những loại đèn UV mà có áp suất thấp sẽ có những khả năng tiêu diệt tốt hơn bởi vì đèn có những làn sóng thấp sẽ có thể khiến cho các loại vi khuẩn không còn những khả năng sinh sản và chúng sẽ bị chết dần đi.

Ngoài áp suất, độ pH có ở trong nước cũng sẽ có ảnh hưởng khá lớn đến các chức năng của đèn UV hồ cá. Vì khi mà độ pH cao, thì độ cứng của nước cũng có thể sẽ dẫn đến cao . Mà nếu như độ cứng của nước quá cao, thì sẽ có khả năng bị đống vôi trắng ở xung quanh những bóng đèn UV cũng sẽ có thể tăng cao, mà nếu lớp vôi calcium này càng dày, thì chúng sẽ sẽ càng giảm thiểu được khả năng hủy diệt của đèn UV trong hồ cá.

Cách bảo quản bộ phận tiệt trùng

Bóng của đèn UV sẽ nên được thay đổi liên tục hàng năm hoặc sớm hơn nếu như đèn thuộc loại công suất thấp hơn. Cũng giống như những loại đèn ở bể cá của bạn, đèn UV có thể sẽ bị giảm cường độ và hiệu quả của đèn sẽ có thể dần trở nên không còn hiệu quả so với tuổi của bóng đèn.

Nếu như mà bể chứa của bạn xuất hiện nhiều chất lơ lửng, hoặc xuất hiện Detrious, bạn có thể sẽ cần phải nên làm sạch ống kính thạch anh bao quanh ở bóng đèn UV mỗi tháng đến hai tháng một lần vì ánh sáng cần phải xuyên qua được ống kính để tiếp xúc với nước đi qua. Việc làm sạch ống kính thạch anh này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng hỗn hợp như rượu hoặc giấm / nước để có thể làm sạch chúng.

Những ưu điểm của đèn uv hồ cá

 • Đây được xem là một trong những loại đèn UV đầu tiên được thiết kế riêng cho các hệ thống của lọc tràn, vốn là một thiết bị rất phổ biến ở trong giới chơi cá cảnh tại Việt Nam.

 • Đèn có những thiết kế tương đối nhỏ gọn, khá dễ dàng trong những việc lắp đặt và vận hành.

 • Thiết kế của đèn UV có các khả năng che chắn ánh sáng thông minh và được hạn chế về chi phí. Nên giá thành của những chiếc đèn UV hồ cá có giá thành tương đối là thấp hơn so với các loại đèn UV ở trong bình pom trước đây rất nhiều lần.

 • Đèn có độ bền tương đối là cao, có bảo hành lên tới khoảng 9 tháng.

 • Đèn UV không sử dụng các loại chất hóa học: Những chiếc đèn UV này thường không sử dụng bất kỳ các loại hóa chất nào nên sẽ không gây hại cũng như là các nguy hiểm nào như chlorine. Chính vì vậy mà sẽ đảm bảo được việc nguồn nước vẫn an toàn khi sử diệt khuẩn xong.

 • Hương vị và mùi sẽ được giữ nguyên: Nước trong hồ vẫn có thể giữ được vị nguyên bản, không có thêm bất kỳ các hương vị hóa học nào cả.

 • Đòi hỏi rất là ít năng lượng: Năng lượng mà đèn UV hồ cá tiêu thụ rất ít, nó chỉ bằng khoảng 1 bóng đèn 60 watt.

Một số lưu ý khi chúng ta sử dụng đèn UV cho hồ cá.

 • Lựa chọn công suất đèn sao cho thật phù hợp với thể tích hồ cá chính và với bể lọc. Thường thì sẽ dùng từ 5-7W cho 1m3 nước.

 • Chúng ta không nên lắp đèn trực tiếp vào trong hồ chính, cần phải lắp vào ở trong những ngăn lọc, có thể được phép sử dụng các ngăn riêng, ngăn của máy bơm hoặc những ngăn để lắng. Không nên lắp đèn UV hồ cá vào các ngăn để chứa vật liệu lọc bởi vì khi chúng ta lắp đặt đèn UV vào các ngăn chứa vật liệu lọc thì ánh sáng của đèn sẽ có thể tiêu diệt cả các loại vi sinh có lợi bám trên vật liệu lọc.

 • Cần phải che chắn thật cẩn thận để tránh không cho ánh sáng đèn tác dụng trực tiếp lên trên người hoặc những động vật sống khác.

 • Ngắt nguồn điện của các thiết bị khi làm vệ sinh hoặc thực hiện các thao tác dưới hồ Koi.

 • Nên vệ sinh định kỳ, thường xuyên phần vỏ của bóng thuỷ tinh để loại bỏ những lớp cặn bám bên ngoài, đảm bảo khả năng về việc diệt rêu – tảo trong hồ cá của đèn UV.

 • Nên thay đèn UV mới định kỳ mỗi năm một lần, điều này sẽ được áp dụng cho tất cả các loại đèn UV, dù cho đèn vẫn còn sáng và hoạt động bình thường.

Cách chọn đèn UV cho hồ cá

Hiện nay nếu như bạn đang muốn diệt tảo cho hồ cá ngoài trời thì người ta sẽ thường hay sử dụng các loại đèn UV là chủ yếu bởi vì nó sẽ thuận tiện hơn rất nhiều cho một hồ cá lớn như đối với những hồ cá Koi. Đối với những chiếc hồ cá Koi ở ngoài trời, ngay cả có một hệ thống lọc rất mạnh cũng sẽ rất khó để mà có thể kiểm soát được hoàn toàn những lượng rêu tảo ở trong hồ do sự hứng chịu của ánh nắng mặt trời trực tiếp hoặc cá bị nấm bệnh có thể làm quá tải hệ vi sinh trong hồ.

Do đó mà việc sử dụng một chiếc đèn UV để diệt tảo cho hồ cá là một công việc bắt buộc đối với chiếc hồ cá Koi nếu bạn như muốn có một hồ cá chất lượng, có nguồn nước thật tốt kể cả những hồ này có chuyên nghiệp hay là không chuyên nghiệp đi nữa. Trên thị trường hiện nay thì người ta thường sử dụng nhiều nhất là 5 loại đèn UV như: Đèn UV Coralife Turbo-Twist, đèn UV Lifegard QL, đèn UV chìm Aquatop, đèn UV AA Aquarium Mini, đèn UV Aquapro,… tùy theo những lượng công suất khác nhau cho từng hồ mà có thể sử dụng các loại đèn UV khác nhau.

Mặc dù như vậy thì về những vấn đề về việc sử dụng đèn UV để diệt tảo, chúng ta nên sử dụng những loại đèn có bóng trơn không có máy bơm để cho ngăn cuối đặt ở gần những máy bơm để có thể đạt được hiệu quả chiếu sáng cao nhất. Đèn UV thật sự là rất cần thiết được sử dụng ở trong một hồ cá Koi ngoài trời. Nếu bạn diệt tảo thì sẽ làm cho độ trong của nguồn nước đạt được mức tuyệt đối hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, sử dụng loại đèn UV chỉ có tác dụng là dùng diệt tảo, làm nước trong chứ không thể nào có thể làm mất những đám rêu bám xung quanh thành hồ. Bạn không nên xây dựng hồ Koi của mình màu sáng như việc sẽ lót gạch men màu trắng hay màu xanh sáng. Vì chỉ có thể trải qua được một khoảng thời gian ngắn thì sẽ bị rêu bám loang lỗ trông rất xấu và đặc biệt là nền của hồ sáng màu sẽ có thể làm cho cá Koi bị stress, mất màu nhanh và sẽ khó để lên màu lại.

Tác động của đèn UV đến hồ cá Koi

 • Đèn UV hồ cá sẽ có tác dụng là diệt trừ tảo và các loại vi sinh vật có hại đồng thời thì đèn UV cũng có khả năng loại bỏ được tảo có lợi và vi sinh vật có lợi cho cá Koi.

 • Trong ánh sáng của mặt trời bình thường thì đã có xuất hiện tia UV diệt khuẩn, đèn UV sẽ có thể giúp cho việc nâng cao hiệu quả diệt khuẩn lên. Nhưng đôi khi chúng ta lại quá tận dụng đèn UV sẽ có thể gây ảnh hưởng đến sự mất cân bằng ở trong môi trường nước trong hồ cá.

 • Lựa chọn đèn UV hồ cá nếu như không phù hợp với hồ sẽ có thể làm cho đèn không phát huy được hết công suất của chúng.

Những cách để có thể sử dụng đèn UV cho hồ cá hiệu quả

 • Đầu tiên là bạn nên lựa chọn đèn đủ hoặc thừa công suất để có thể diệt được các loại rêu – tảo một cách triệt để khi mà hồ của bạn xảy ra trường hợp bị bùng phát rêu tảo bất ngờ vào những mùa thời tiết nắng nóng.

 • Nên đặt đèn UV ở trong những bể lọc, có thể đặt ở những vách ngăn của máy bơm, tránh ánh sáng của đèn sẽ có thể tác dụng lên những vật liệu lọc hay cá trong hồ.

 • Đặt đèn UV ngập toàn bộ ở trong nước, tốt nhất là bạn nên đặt đèn nằm ngang sao cho ánh sáng có thể tác dụng được lên nước là tối đa.

 • Nếu trường hợp phải cắt dây điện, bạn nên bịt keo silicon hoặc PVC vào những vết cắt ở dây để có thể tránh tình trạng nước và khí đi theo những đường này vào đèn sẽ ảnh hưởng đến đèn UV.

 • Cần che chắn thật là kĩ ánh sáng ở phía trên của ngăn chứa đèn, không để cho chúng có thể tác dụng trực tiếp lên được người hoặc vật nuôi khác .

 • Ngắt điện của các thiết bị khi gặp trường hợp tương tác dưới hồ và trong ngăn lọc.

 • Khi hồ của bạn đang bị bùng phát các loại tảo, chúng ta hãy nên bật liên tục đèn UV cho tới khi hồ của bạn đã được hết sạch tảo. Khi chất lượng nước của hồ đạt được trạng thái ổn định, nên bật từ khoảng 2 – 4 tiếng/ngày tùy theo những mức độ nắng và mái che của hồ.

Một số thông tin về đèn UV King chuyên dụng cho hồ cá

 • Vị trí để đặt đèn UV: Bạn hãy nên đặt chúng ở trong Lọc .

 • Đèn UV King sẽ có khả năng vượt trội về việc diệt trừ mạnh mẽ rêu tảo và những loại vi khuẩn gây hại cho hồ cá.

 • Đèn UV này còn có các khả năng hạn chế những mầm bệnh, tăng chất lượng của hồ cá, làm cho hồ cá có được nguồn nước trong đạt hiệu quả .

Địa chỉ uy tín để mua đèn uv cho hồ cá

Để đảm bảo cho việc diệt được rêu – tảo đạt kết quả tốt nhất, hiệu quả nhất, chúng ta phải  nên dành thời gian vào trong việc nghiên cứu, tìm hiểu hay lựa chọn thật là kỹ càng và mua được một chiếc đèn UV diệt tảo và tiệt trùng có chất lượng cao, đảm bảo tốt nhất cho hồ cá của mình. Bởi vì nếu như bạn mua một chiếc đèn UV có chất lượng thấp thì sẽ không thể nào diệt được tảo cũng như các chất gây ô nhiễm ở trong nước. Thiên Dương Koi – với nhiều năm kinh nghiệm ở trong lĩnh vực chăm sóc cá cảnh cũng như thi công hồ cá sẽ đảm bảo việc cung cấp cho bạn những thiết bị về đèn UV hồ cá chất lượng nhất.

Việc đầu tư vào một sản phẩm tốt sẽ có thể giúp cho chúng ta tiết kiệm được tiền hơn và sẽ giảm được việc bạn phải mất công thay đi thay lại những sản phẩm kém chất lượng. Dùng những chiếc đèn UV hồ cá có chất lượng tốt sẽ luôn là những gợi ý tốt dành cho tất cả chúng ta khi đã lựa chọn thiết bị này cho hồ cá. Thiên Dương Koi chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng cung cấp cho bạn những thiết bị về đèn UV hồ cá đạt chất lượng tốt nhất. Hãy liên hệ cho chúng tôi nếu bạn có bất kỳ những thắc mắc nào về sản phẩm nhé!

CÔNG TY TNHH TM DV Thiên Dương Koi

 • MST: 0313764275

 • 0914 116 616 – 0938 456 786

 • Email: koithienduong@gmail.com

 • Website: koithienduong.com

 • B3/05 Huỳnh Bá Chánh, ấp 3, xã Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM

 • Giờ làm việc 24/7