Một số ứng dụng của đèn Led trong nông nghiệp hiện nay

Bóng đèn Led tại thời điểm này không chỉ nhằm mục đích chiếu sáng hay trang trí mà người ta còn ứng dụng rộng rãi vào những ngành nghề khác. Và quan trọng là ứng dụng đèn LED trong nông nghiệp hiện nay đang rất phát triển

Sự tác động của đèn led trong nông nghiệp

  • 90% gen thực vật được xoay chỉnh bởi ánh sáng. bởi vậy việc thay đổi quang phổ của ánh sáng sẽ tác động đến cách cây phát triển, tốc độ phát triển và hình thái học của nó.
  • Vì màu sắc ánh sáng của đèn led có thể khác biệt. Nên việc ứng dụng nó trong nghiên cứu ứng dụng tăng năng suất cây trồng đang được nghiên cứu để áp dụng rộng lớn vào cuộc sống.
Ứng dụng nổi bật của đèn led trong nông nghiệp
Đèn led trong nông nghiệp mang lại hiệu quả cao
  • Màu sắc của ánh sáng đèn led có thể được sử dụng không chỉ để hỗ trợ sự phát triển của cây trồng. Bên cạnh đó còn có thể được sử dụng để sửa đổi và nâng cấp hương vị và chất lượng của nó cả bốn mùa trong năm.
  • Không chỉ thế, việc trồng hoa quả và các loại rau quả dưới ánh sáng led giúp chúng phát triển nhanh. Ít bị tổn thương hơn trước những tác động của khí hậu. đồng thời hạn chế việc dùng hóa chất cho cây trồng.
  • Vì thể, chẳng có gì ngạc nhiên khi việc ứng dụng ánh sáng đèn led trong nông nghiệp đang ngày càng được quan tâm.

Sử dụng đèn led nông nghiệp mang lại lợi ích gì?

Đèn LED nông nghiệp đang trở thành một giải pháp hiệu quả để tăng năng suất trong nông nghiệp. Ứng dụng đèn led trong nông nghiệp vô cùng đa dạng. Sử dụng loại đèn này mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng và người sử dụng. Cụ thể như sau:

Đem đến sự phát triển tối đa cho cây cối với sự hỗ trợ chuyên nghiệp

Một trong những lợi ích chính của việc sử dụng đèn LED trồng cây trong nông nghiệp là tăng tốc quá trình phát triển của cây. Với khả năng hoạt động liên tục trong 24 giờ, đèn LED cung cấp đủ ánh sáng và dưỡng chất để giúp cây sinh trưởng tốt theo mùa. Hơn nữa, việc sử dụng đèn LED trồng cây cũng giúp tăng năng suất và lợi nhuận cho người nông dân.

Ngoài ra, đèn LED còn là giải pháp tuyệt vời cho những người yêu thích trồng cây. Nhờ vào đèn LED, việc chăm sóc cây trở nên đơn giản hơn. Từ đó giúp hạn chế những bất lợi của môi trường thiếu sáng và thiếu nắng.

Đem đến sự phát triển tối đa cho cây cối với sự hỗ trợ chuyên nghiệp

Tăng tuổi thọ và nâng cao hiệu suất làm việc

Đèn LED được thiết kế với tuổi thọ hoạt động lên đến 5,000 giờ. Đồng thời có khả năng tản nhiệt tốt hơn so với các sản phẩm khác trên thị trường. Vì vậy mà giúp đảm bảo độ bền và hiệu suất hoạt động tối ưu.

Đèn trồng cây trong nông nghiệp cung cấp bước sóng ánh sáng thiết yếu cho quá trình sinh trưởng của cây trong môi trường thiếu sáng và thiếu nắng. Ngoài ra, đèn LED còn có khả năng điều chỉnh bước sóng ánh sáng linh hoạt. Từ đó có thể giúp tối ưu quá trình quang hợp của cây.

Tuy nhiên, khi hoạt động với hiệu suất cao và phát sáng trong thời gian dài ở diện tích lớn. Đèn LED cần được bổ sung thêm hệ thống làm mát để đảm bảo hoạt động ổn định.

Bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng

Đèn LED mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho cả tổ chức đầu tư nông nghiệp và cá nhân trồng cây. Đầu tiên, đèn LED tiết kiệm điện năng hơn 60% so với đèn thông thường, giúp giảm chi phí hàng tháng. Đồng thời, đèn LED không tỏa nhiệt nhiều và có mức chi phí thấp, tạo ra nhiều nguồn ánh sáng. Điều này làm cho đèn LED trở thành lựa chọn hàng đầu cho người trồng cây.

So với đèn truyền thống, đèn LED cũng thân thiện với môi trường hơn. Bởi vì đèn không chứa chất độc hại và có thể tái chế. Đèn LED mô phỏng ánh sáng tự nhiên với độ chính xác 90%, giúp cây sinh trưởng tốt và tăng đề kháng.

Ngoài ra, đèn LED còn tăng sản lượng và giúp tiết kiệm thời gian chăm sóc cây. Chất liệu cấu tạo từ thiên nhiên của đèn LED cũng có thể tái chế, góp phần bảo vệ môi trường.

Một số ứng dụng của đèn LED trong nông nghiệp hiện nay

Dùng để trồng cây trong nhà

Đèn LED trồng cây là giải pháp tuyệt vời để trồng cây trong nhà. Với khả năng cung cấp ánh sáng nhân tạo mô phỏng chính xác 90% ánh sáng tự nhiên, đèn LED trồng cây trong nhà giúp cây sinh trưởng tốt và tăng đề kháng. Đèn LED tiết kiệm điện năng hơn 60% so với đèn thông thường. Từ đó sẽ giúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, đèn LED có khả năng điều chỉnh bước sóng ánh sáng linh hoạt, giúp tối ưu quá trình quang hợp của cây. Vì vậy, nếu bạn muốn trồng cây trong nhà, đèn LED trồng cây là lựa chọn tuyệt vời để đảm bảo cây của bạn có đủ ánh sáng và dưỡng chất để phát triển tốt.

Đèn trồng cây LGL cung cấp ánh sáng cho cây trồng

Trồng hoa hồng dùng đèn LED

Hoa hồng là một giống hoa có một lượng tiêu thụ rất lớn đối với cuộc sống của con người. Hết như vào toàn bộ các dịp của năm nhu cầu của con người là rất lớn. Vì lẽ đó, người nông dân phải tìm kiếm một phương án tối ưu hơn so với cách sản xuất, canh tác truyền thông, đó là việc ứng dụng đèn LED vào trong nông nghiệp.

Nhờ việc điều khiển, thay đổi được bước sóng không giống nhau. Nên đối với hoa hồng là một cây có quang kỳ dài ngày và rất ưa ánh sáng. Với bước sóng 360nm đến 660nm để quang hợp tốt nhất.

Đèn LED cung cấp một nguồn ánh có cường độ đủ mạnh, độ roi cao. Chính vì lẽ đó, hoa hộ có thể quang hợp tốt hơn bình thường.

Trồng cây ăn quả

Sự ưu việt của đèn LED được ứng dụng để tăng năng suất rất phong phú cây ăn quá, VD như: thanh long, dưa hấu, dưa lưới, cam quýt …

Với sự linh động trong việc xoay chỉnh được những bước sóng, nên việc điều chỉnh bước sóng tương đương với ánh sáng mặt trời để mang lại sự hiệu quả là chuyện rất dễ dàngcụ thể với bước sóng 350nm đến 800nm giúp cây cứng cáp và cho nhiều quả hơn.

Trồng cây lương thực

Lương thức là một trong những thứ cần thiết bậc nhất của con người chúng ta, với dân số thế giới càng ngày càng tăng, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu khiến cho diện tích đất bị thu hẹp đáng kể. vì thếgiải pháp tối ưu hiện tại đó là trồng cây trong nhà kính, song hành cùng nó chính là công nghệ đèn LED.

Theo các công đoạn thử nghiệm và nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng đèn LED trồng cây lương thực cho sản lượng thu hoạch gấp tới 5 lần so với việc sản xuất và canh tác truyền thống. Với ánh sáng sử dụng để cung cấp cho cây là ánh sáng mặt trời, từ đấy giúp cây quang hợp tốt nhất đem lại năng suất cây trồng cực lớn.

Trồng rau củ quả

Rau diếp, cải, húng quế, xà lách, cà chua, rau bina… là các loại rau củ quả thường được ứng dụng công nghệ đèn LED nhất. Bới đặc tính của các kiểu rau là ngắn ngày, độ cao phù hợp làm cho các loại cây trồng này rất dễ trồng.

Cùng việc thúc đẩy thời gian tăng trưởng, cũng giống như tăng năng suất. Đèn LED giúp người nông dân có một hệ thống rau củ quả xanh, sạch hơn. Từ đấy góp một phần bảo vệ an toàn thực phẩm.

Ưu điểm của việc sử dụng đèn LED trong nông nghiệp

  • Đèn LED có khả năng cung cấp nguồn ánh sáng dồi dào với nhiệt bức xạ thấp, con người có thể can thiệp vào quang phổ giúp sửa đổi và cải thiện hiệu quả quang hợp.
  • Nhờ đèn LED mà hình dạng và công dụng của cây trồng cũng có thể can thiệp được.
  • Có tính an toàn cao, thân thiện với môi trường, giảm chi phí điện năng sử dụng.
  • Tỏa ít nhiệt lượng nên không làm ảnh hưởng đến công đoạn phát triển của cây trồng.

Lưu ý khi dùng đèn trồng cây nông nghiệp để đạt hiệu quả

Việc sử dụng đèn trồng cây nông nghiệp là một giải pháp tiên tiến giúp tăng năng suất và lợi nhuận cho người nông dân. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao, cần lưu ý một số điểm quan trọng.

Lưu ý khi dùng đèn trồng cây nông nghiệp để đạt hiệu quả

Cây nông nghiệp vườn đứng ở trong nhà

Sử dụng đèn LED không phù hợp có thể gây ra hiện tượng mất màu lá cây hoặc hoa. Để tránh tình trạng này, nên sử dụng đèn LED nông nghiệp được trang bị công nghệ mô phỏng ánh sáng mặt trời.

Đối với vườn trồng hoa đứng, khoảng cách lý tưởng giữa đèn và mặt lá cây là 1m, tương ứng với diện tích đèn chiếu sáng là 1m2. Thời gian chiếu đèn cho cây trồng khoảng từ 12-14 giờ mỗi ngày.

Đối với vườn trồng rau đứng, khoảng cách lý tưởng giữa đèn và mặt đất từ 1,3 đến 1,5m. Diện tích tương ứng đèn chiếu sáng là 1,5m2. Thời gian chiếu đèn cho cây trồng khoảng từ 10-12 giờ mỗi ngày.

Cây thủy canh

Nếu sử dụng đèn LED không chuyên dụng, cây trồng có thể không quang hợp và không cho hoa, quả như mong muốn. Để đảm bảo cây vẫn quang hợp tốt trong môi trường thủy canh, bạn nên sử dụng loại đèn LED tích hợp ánh sáng 3 màu RGB. Cụ thể gồm có màu đỏ, màu xanh lá cây và màu xanh dương. 

Thời gian chiếu đèn nên từ 10-12 giờ mỗi ngày. Để bảo vệ đèn khỏi nước và chống va đập khi tưới cây, đèn cần được bọc bằng một đầu nhựa chống thấm nước.

Cây ăn quả và hoa

Để tận dụng hiệu quả đèn LED trong việc trồng cây ăn quả và hoa, bạn cần phân loại cây và chọn đèn LED phù hợp. Đèn LED với ánh sáng đỏ (620nm – 660nm) sẽ tăng cường quá trình quang hợp và sinh trưởng của cây. 

Với nhóm cây ngày dài, nên chiếu sáng từ 15-21 ngày mỗi đợt, khoảng 5-7 tiếng mỗi đêm (từ 22 giờ đến 4 giờ sáng). Đối với nhóm cây ngày ngắn, có thể sử dụng chao đèn để tập trung ánh sáng lên cây, giảm số lượng đèn và bảo vệ tuổi thọ của đèn. Thời gian chiếu sáng cây trồng ở mỗi đêm có thể rút ngắn từ 10h xuống còn 4h. Đồng thời bạn nên để kéo dài chiếu sáng trong vòng 7-10 ngày.

Hiện tại, hoa hồng và hoa lan là hai loại hoa được tiêu thụ nhiều nhất ở Việt Nam. Hoa hồng thực hiện quá trình quang hợp tốt nhất ở nơi có nhiều ánh sáng và dài ngày. Vì vậy nên lựa chọn đèn LED trồng hoa hồng có ánh sáng đỏ với bước sóng từ 350 – 660nm. 

Những sai lầm cần tránh khi sử dụng đèn LED trong nông nghiệp

Dùng sai loại đèn LED

Sử dung sai loại đèn led khiến cây trồng, rau, hoa mất màu, có hiện tượng tím lá cây cục bộ. Nên thay thế loại đèn Led nông nghiệp được trang bị thêm công nghệ mô phỏng ánh sáng mặt trời, tránh tình trạng làm mất màu lá cây, hoa.

Với vườn đứng trồng hoa: Khoảng cách treo đèn lý tưởng nhất tính từ mặt lá cây đến đèn là 1m, tương ứng với diện tích mà đèn có thể chiếu được lên tường cây là 1m2. Thời gian chiếu đèn từ 12-14giờ/ngày.

Với vườn đứng trồng rau: Khoảng cách treo đèn từ 1,3 đến 1,5m, tương ứng với diện tích đèn có thể chiếu được lên cây là 1,5m2. Thời gian chiếu đèn từ 10-12giờ/ngày.

Thời gian chiếu sáng không hợp lý

Thời gian chiếu sáng cho vườn cây trong nhà không hợp lý khiến “tuổi thọ” của cây giảm, kém phát triển. Với vườn cây không có ánh sáng mặt trời, cần sử dụng loại đèn Led có hai bước sóng phổ cố định (thông thường là Xanh 460 nm và Đỏ là 660 nm).

Thời gian chiếu sáng bổ sung cho cây từ 10-12h/ ngày.

Ứng dụng nổi bật của đèn led trong nông nghiệp
Những sai lầm cần tránh khi sử dụng đèn LED trong nông nghiệp

Lời kết

Tuy đèn LED có nhiều ưu điểm tuy nhiên nó vẫn hiện hữu nhiều vấn đề nhất là về khoản chi. Khi sử dụng đèn LED trong nông nghiệp đòi hỏi một số lượng đèn lớn trong hệ thống chiếu sáng. Tuy nhiên hiện nay giá đèn LED đã giảm rất mạnh, có rất nhiều loại đèn LED giá tốt ra đời phục vụ cho bà con trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

Xem thêm: Tiêu chí chọn đèn Led nhà xưởng phù hợp

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: kenno, haledco, bongdenphilip)