Đèn Led tiết kiệm điện như thế nào?

Bóng đèn LED có có kết quả tốt hơn hẳn so với đèn sợi đốt truyền thống và huỳnh quang. Có lẽ bạn đã tự hỏi: bóng đèn LED thực sự tiết kiệm bao nhiêu năng lượng và đèn LED tiết kiệm điện như thế nào? Để có câu trả lời chính xác, hãy tham khảo những phân tích phía dưới nhé.

Tại sao đèn led tiết kiệm điện ?

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lý do: Đèn led tiết kiệm điện sử dụng các diode có khả năng phát ra ánh sáng, bề ngoài của các đèn led không khác gì nhiều so với các loại đèn theo công nghệ cũ chúng ta vẫn thường dùng.

Tuy vậy, đèn led lại tạo ra được nhiều ánh sáng hơn, tỏa ra ít nhiệt năng hơn. thông thường, nhiệt độ thực hiện công việc của bóng đèn led cao hơn nhiệt độ môi trường không đến 10 độ C, nhưng thấp hơn rất nhiều so sánh với đèn dây tóc và đèn tube huỳnh quang.

Đèn led có hiệu năng chiếu sáng cao, tiết kiệm 80 – 90% điện năng so sánh với đèn dây tóc. có được việc này là do đèn led không bị mất năng lượng thừa để làm nóng và đốt cháy dây tóc làm bóng đèn phát sáng như đèn sợi đốt, đèn led hoạt động theo nguyên lý phát sáng của các diode.

Có nghĩa là khi có dòng điện chạy qua, trao đổi qua lại giữa hai tấm điện cực N và P làm cho các electron chuyển động hỗn loạn, sự va chạm giữa chúng làm ra các photon ánh sáng. Nhiệt năng làm ra trong quá trình này là nhỏ. Chỉ cần một dòng điện nhỏ ( một chiều ) đi qua là tương tác đã xuất hiện.

Sự phát sáng nhanh và tắt sáng nhanh cũng là do kỹ thuật các diode phát sáng làm việcvì vậy, đèn led là loại đèn tiết kiệm năng lượng nhất hiện nay. Đồng thời, chính việc nhiệt độ tỏa ra không nhiều cũng là nhân tố góp một phần kéo dài tuổi thọ cho đèn led.

Tại sao đèn LED lại tiết kiệm năng lượng
Tại sao đèn led tiết kiệm điện ? 

Đèn led tiết kiệm điện như thế nào?

Dùng đèn led thay cho các loại bóng đèn truyền thống là một giải pháp được nhà nước khuyến khích. Nó không những tiết kiệm điện mà vẫn đảm bảo được hiệu quả chiếu sáng mà gián tiếp góp phần vào công cuộc giảm hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu.

Giá đèn tiết kiệm điện cao

Giá thành đèn led sẽ có giá cao hơn những loại đèn truyền thống như đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang. tuy nhiên, số người chọn lựa bóng đèn led vẫn rất cao do nhiều ưu điểm nó mang lại. So sánh năng lực tiết kiệm điện của bóng đèn led và các kiểu bóng đèn khác ta thấy.

  • Đèn sợi đốt tiêu tốn nhiều năng lượng nhất
  • Đèn huỳnh quang tiết kiệm được 70 đến 80% điện năng so với đèn sợi đốt
  • Đèn led tiết kiện được khoảng 80% điện năng so với đèn huỳnh quang.

Khả năng phát quang cao giúp tiết kiệm điện

Bạn có câu hỏi thắc mắc lý do do đâu mà đèn led tiết kiệm được nhiều điện đến như vậy không? Đèn led có năng lực tiết kiệm điện được bởi vì khả năng phát quang của đèn led rất cao.

tim hieu bong den led tiet kiem dien
Khả năng phát quang cao của đèn

Hệ số thông quang của đèn LED từ 70lm đến 90 lm, hiệu suất chiếu sáng của đèn led lên đến 50.000 giờ, quang thông của đèn LED có mức giảm mỗi năm chỉ khoảng 3% nếu như hoạt động liên tục 12 tiếng/ ngày.

Thiết kế bộ tản nhiệt độc đáo

Điểm nổi bật của đèn Led là được thiết kế bộ tản nhiệt độc đáo nên giảm được công suất tiêu thụ điện so sánh với các loại đèn khác. Đặc biệt, vào mùa hè, bạn sử dụng điều hòa liên tục sẽ tiết kiệm điện hơn do hệ thống bóng đèn led không tỏa nhiệt làm nóng môi trường xung quanh.

So với các kiểu đèn truyền thống đèn led tiết kiệm điện như thế nào?

Đèn led so với đèn dây tóc

Đèn led có khả năng tiết kiệm đến 70 – 80% điện năng tiêu thụ. Một bóng đèn led có công suất 5w có năng lực chiếu sáng tương đương với một bóng đèn dây tóc có công suất 40w. Như vậy đèn led có năng lực tiết kiệm hơn đèn dây tóc gấp 8 lần.

Còn với đèn ống 1,2m nếu sử dụng công nghệ led chỉ dùng loại công suất 20w thì phải sử dụng đèn huỳnh quang có công suất 50w mới có thể phát ra được độ sáng như nhau.

tim hieu bong den led tiet kiem dien
So với các kiểu đèn truyền thống đèn led tiết kiệm hơn như thế nào?

Các ưu điểm của đèn Led tiết kiệm điện

  • Tuổi thọ rất cao: thông thường một chiếc đèn led có thể chiếu sáng lên đến 30.000 – 50.000 giờ, hoạt động bền bỉ. Trong lúc sử dụng đèn led các bạn cũng không hẳn phải đau đầu về vấn đề hỏng hóc, sửa chữa thường xuyên vì nó có độ bền rất cao.
  • Đa dạng mẫu mã: các kiểu đèn led cực kỳ phong phú về mẫu mã, kích thước, công suất, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của mọi người từ trong nhà đến ngoài trời.
  • Thời gian bật / tắt bóng cực nhanh: Không như đèn huỳnh quang, đèn led có khả năng bật / tắt cực nhanh chưa đến 1s sau khi thực hiện thao tác. Đèn có khả năng bật / tắt liên tục mà không hề suy giảm đến tuổi thọ của đèn.
  • Giá cả hợp lý: Có thể nói ưu điểm của các kiểu đèn truyền thống là khoản chi rất rẻ. Còn đèn Led thì chi phí có thể đắt hơn 3 – 4 lần. Thế nhưngnếu so về tuổi thọ trong cùng một khoảng thời gian dùng thì đèn sợi đốt đã phải thay mới vài lần trong khi đèn led thì không. Như vậy nếu như tính về lâu về dài thì việc dùng đèn led là vô cùng có lợi.
  • An toàn cho môi trường: các kiểu đèn led chiếu sáng không chứa tia UV, cực tím, hồng ngoại… hoặc khí CO2 gây hại, nên cho nguồn ánh sáng trong lành, thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe mọi người.

Đèn led tiết kiệm điện lại rất thân thiện với môi trường

Lời kết

Hi vọng những tất cả thông tin đèn led tiết kiệm điện mà chúng tôi cung cấp trong bài content đã giúp các bạn có thêm nhiều cách nhìn và hiểu biết mới. Nếu thấy hữu ích hãy sẻ chia cho những người bạn của mình nhé.

Xem thêm: Những điều cần biết về đèn Led rọi ray

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: denlednhaxuongcaocap, sumosolar, ngoisaosaigon)