Đèn Led năng lượng mặt trời là gì? Nguyên lý hoạt động của nó

Đèn led năng lượng mặt trời cảm biến được nghiên cứu và sản xuất nhằm góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp và tận dụng tối đa nguồn tài nguyên thiên nhiên là năng lượng mặt trời. Các loại đèn năng lượng mặt trời được ứng dụng trong mọi lĩnh vực ngày nay.

Đèn led năng lượng mặt trời là gì?

Đèn led năng lượng mặt trời là một trong các kiểu đèn Led chiếu sáng ngoài trời dùng năng lượng ánh sáng mặt trời để cung cấp ánh sáng.

Hiểu theo cách chuyên môn đèn năng lượng mặt trời là ban ngày các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ tích điện vào hệ thống bình ắc quy dự trữ để khi trời tối thì hệ thống đèn năng lượng mặt trời sẽ tự động bật sáng đèn LED và giảm độ sáng khi đêm đã về khuya.

đèn led năng lượng mặt trời
Đèn led năng lượng mặt trời là gì?

Cấu tạo đèn led năng lượng mặt trời

Hiểu hơn về cấu tạo của đèn năng lượng mặt trời giúp người sử dụng hiểu hơn về nguyên lý hoạt động, cách sử dụng đèn năng lượng mặt trời vào ứng dụng cuộc sống.

Cấu tạo của đèn led năng lượng mặt trời bao gồm các bộ phận cơ bản sau.

Tấm pin mặt trời

Tấm pin mặt trời là một trong những bộ phận quan trọng của đèn led sử dụng năng lượng măt trời. Tấm Pin mặt trời được làm từ các tế bào quang điện Photovoltaic (PV), đóng vai trò hấp thụ ánh sáng mặt trời vào ban ngày và chuyển đổi điện năng vào ban đêm.

Cấu tạo của tấm pin mặt trời khá gọn nhẹ, với tuổi thọ dùng cao trên 20 năm nên được dùng để làm đèn đường nông thôn, đèn chiếu sáng công viên.

Cũng giống như là các kiểu đèn led khác, cấu tạo của đèn năng lượng mặt trời không thể thiếu bộ phận bóng đèn led. Bóng đèn led bên ngoài được cấu tạo bởi một lớp vỏ bằngchất liệu nhựa ABS có độ bền cao, khả năng chịu lực lớn, chống cháy nổ, chống nước và thân thiện với môi trường.

Bộ phận bên trong bóng đèn led là sử dụng các chip xử lý led tối tân. Có năng lực chiếu sáng lớn và liên tục.

Bộ phận này đóng nhiệm vụ dự trữ điện từ năng lượng mặt trời vào ban ngày để cho đèn led chiếu sáng vào ban đêm. Bộ phận pin sạc được lắp đặt phía bên trong đèn hoặc phía bên ngoài và nối với nhau bằng dây dẫn.

Bóng đèn Led

Cũng giống như là các loại đèn led khác, cấu tạo của đèn led sử dụng năng lượng mặt trời không thể thiếu bộ phận bóng đèn led. Bóng đèn led bên ngoài được cấu tạo bởi một lớp vỏ bằngchất liệu nhựa ABS có độ bền cao, khả năng chịu lực lớn, chống cháy nổ, chống nước và thân thiện với môi trường.

Bộ phận bên trong bóng đèn led là dùng các vi xử lý led tối tân. Có năng lực chiếu sáng lớn và liên tục.

đèn led năng lượng mặt trời

Bộ điều khiển sạc

Phần này kiểm soát tất cả hệ thống thực hiện công việc để bảo vệ việc sạc pin. Nó đảm bảotrong mọi tình huống, kể cả điều kiện thời tiết khắc nghiệt với chênh lệch nhiệt độ lớn, pin không bị sạc quá mức hoặc xả quá mức và làm hỏng pin.

Bộ điều khiển sạc cũng gồm có các bộ phận bổ sung như bộ điều khiển ánh sáng, bộ điều khiển thời gian, âm thanh, bù nhiệt độ, bảo vệ ánh sáng, bảo vệ phân cực ngược và công tắc chuyển AC đảm bảo tải đề phòng nhạy hoạt động bình thường khi xảy ra sự cố mất điện.

Cột đèn

Tùy thuộc theo mục tiêu và nhu cầu dùng mà kích thước cột đèn và chiều cao cột đèn có sự không giống nhau.

Các bộ phận khác

Ngoài các bộ phận chính trên thì đèn năng lượng mặt trời còn có các bộ phận khác như: cáp kết nối, bộ cảm ứng điện quang…

Nguyên lý hoạt động của đèn LED năng lượng măt trời

Như đã nói, đèn năng lượng mặt trời là một thiết bị chiếu sáng hiện đại nên nguyên lý hoạt động của chúng hoàn toàn tự động tuy nhiên cũng không quá khó hiểu cho tất cả mọi người không tìm hiểu sâu về kỹ thuật.

Ngắn gọn

Khi ánh sáng chiếu vào tấm Pin năng lượng mặt trời, quang năng có thể được trở thành điện năng lưu giữ trong Bộ nguồn của đèn và sẽ tự động phóng điện giúp đèn phát sáng vào ban đêm.

Đèn có thể nhận nhận biết khi nào cần phát sáng nhờ vào bộ cảm biến bên trong, khi môi trường không có đủ ánh sáng đèn sẽ tự động bật sáng.

Ngoài ramột số đèn được tích hợp Dimmer sẽ chỉ sáng ở mức tối đa vào ban đêm khi phát hiện có chuyển động, nếu như không phát hiện chuyển động đèn sẽ tự động điều chỉnh giảm độ sáng.

Chi tiết

Khi dòng hạt ánh sáng gọi là Photon đi vào, chúng sẽ nhường năng lượng cho các nguyên tử trong silicon. Nó thúc đẩy một điện tử từ liên kết cộng hóa trị đến mức năng lượng tiếp theo từ lớp trên xuống lớp dưới.

Sự thúc đẩy này của một điện tử cho phép chuyển động tự do hơn trong tinh thể làm ra dòng điện. Nhiều ánh sáng chiếu qua hơn, nhiều electron di chuyển xung quanh hơn do đó có nhiều dòng điện chạy qua. quá trình này được gọi là hiệu ứng quang điện.

Hệ thống quang điện chuyển đổi trực tiếp ánh sáng mặt trời thành điện năng. Các tấm pin mặt trời được làm từ nhiều lớp vật liệu không giống nhau như kính, lớp vỏ 1, các tế bào tinh thể, lớp vỏ 2, tấm sau, hộp nối và cuối cùng là khung.

Lớp màng bọc này giúp loại bỏ độ ẩm và các chất gây ô nhiễm. Bên trong bộ nguồn là các điện cực gồm có cực âm và cực dương là nơi xảy ra các bức xúc hóa học.

Một dải phân cách cũng hiện hữu giữa cực âm và cực dương để ngăn các điện cực bức xúc với nhau cùng lúc đó cho phép điện tích di chuyển tự do giữa hai cực. Cuối cùng, bộ thu dẫn điện từ pin ra bên ngoài.

Pin bên trong đèn năng lượng mặt trời thường sử dụng công nghệ điện phân gel với hiệu năng cao trong việc phóng điện sâu, để có thể dùng trong phạm vi nhiệt độ khắc nghiệt. Nó cũng có thể dùng axit-chì, nickel metal hydride, nickel cadmium hoặc lithium.

Ưu điểm của đèn Led năng lượng mặt trời là gì?

Với nhiều ưu điểm vượt trội đèn đường led năng lượng mặt trời đang ngày càng được ưa dùng và dùng nhiều

ứng dụng đèn năng lượng mặt trời
Ưu điểm của đèn sử dụng năng lượng mặt trời là gì?
  • Đèn có thể tận dụng triệt để nguồn năng lượng mặt trời trong cuộc sống cùng lúc đó có thể tái tạo lại nguồn năng lượng này nên nó rất thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm không khí, không tạo ra ánh sáng độc hại, an toàn thân thiện đối với sức khỏe con người.
  • Theo tổng hợp và thống kê, số giờ nắng trung bình của Việt Nam mỗi năm là từ 1500 giờ – 2600 giờ. Số giờ nắng nhiều nên rất thích hợp để lắp đặt đèn đường led năng lượng mặt trời.
  • Dùng hoàn toàn năng lượng từ thiên nhiên nên giảm thiểu khoản chi tiền điện, hơn nữa đèn không bị phụ thuộc bởi điện lưới cần có thể chiếu sáng kể cả những lúc điện lưới bị trục trặc.
  • Cách thức hoạt động của hệ thống năng lượng mặt trời là chúng hoạt động rất nhẹ nhàng, không có bộ chuyển động, không sinh nhiệt, không sinh mùi khó chịu, và đặt biệt không yêu cầu thêm nguyên liệu trong lúc vận hành.
  • Đèn có thể chiếu sáng liên tục trong 12 giờ từ 6h tối đến 6h sáng hôm sau. Sạc trong 2-4h nắng. Có thể chiếu sáng 2 đêm liên lục mà không cần sạc.
  • Đèn đường led năng lượng mặt trời được thiết kế với nhiều kiểu dáng đẹp, nhiều công suất khác nhau, có độ bền cao, được bảo vệ chống các yếu tố xấu của thời tiết.

Lời kết

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi sẻ chia đã giúp cho bạn hiểu rõ đèn năng Led lượng mặt trời là gì cũng như tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Xem thêm: DỰ ÁN ĐÈN LED NIDEC VIETNAM

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: givasolar, vinhcatgroup, quantrimang)