Đèn Led có tỏa nhiệt không? Trong khi sử dụng đèn LED có nóng lên không?

đèn Led có tỏa nhiệt không
Nhà bạn đang được chiếu sáng bởi những ánh đèn LED, đèn LED còn xuất hiện ở nhà hàng, khách sạn hay những con đường, góc phố mà bạn đi qua. Nhưng bạn đã hiểu gì về đèn Led? Đèn Led có tỏa nhiệt không? Đèn LED có nóng không? Nhiệt độ đèn LED tỏa ra là bao nhiêu? Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Vì sao bóng đèn tỏa nhiệt?

Các loại đèn truyền thống khác như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang tỏa nhiệt rất nhiều trong lúc sử dụngTất cả đều do quá trình chuyển hóa điện năng thành ánh sáng. Với bóng đèn sơi đốt, 90% năng lượng tiêu thụ chuyển hóa thành nhiệt, chỉ có 10% chuyển hóa thành ánh sáng. Đèn sợi đốt phát ra ánh sáng nhờ quá trình nung nóng dây vonfram.

Đây là lí do mà đèn sợi đốt hoạt động kém hiệu quả, tiêu thụ nhiều điện năng. Đèn huỳnh quang tỏa nhiệt ít hơn đèn sợi đốt. Chúng chuyển hóa 60% năng lượng thành ánh sáng. 40% Còn lại tỏa nhiệt.

2. Đèn LED có tỏa nhiệt không và có nóng không?

Đèn Led có tỏa nhiệt không việc này được xác minh khi bạn chạm tay trực tiếp vào bóng đèn LED khi chúng đang phát sáng, tuy vậy nhiệt độ thấp hơn rất nhiều so với bóng đèn sợi đốt, bóng đèn compact hay bóng đèn huỳnh quang. Bởi vì, đèn LED có sử dụng công nghệ chiếu sáng tân tiến tối tân nhất. Khi đèn LED hoạt động, chúng tỏa ra nhiệt độ khá thấp hơn nhiều lần so với bóng đèn sợi đốt, cụ thể chúng mát hơn 20% so với bóng đèn truyền thống đo được ở cùng công suất và thời gian hoạt động.

3. Có nên chạm tay vào đèn LED khi chúng đang hoạt động?

Đèn LED hay được gọi là bóng đèn tích hợp, gồm có cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau. Vì thế, khi bóng đèn sáng và đã nóng lên thì bạn không nên cầm tay vào bộ phận của đèn, nhất là phần tản nhiệt. Bởi vì, đây là bộ phận nóng nhất của đèn, chúng hoạt động giúp các thiết bị điện tử trong đèn có nhiệt độ tốt nhất để hoạt động tạo điều kiện cho tuổi thọ của đèn LED cao hơn.
đèn Led có tỏa nhiệt không

4. Khi hoạt động, đèn LED có thể nóng tới bao nhiêu độ?

Đèn Led có tỏa nhiệt không, qua kiểm tra cho chúng ta thấy đèn huỳnh quang 100W nóng đến 168,5° C, đèn CFL nóng 81,7° C và đèn led chỉ nóng 30,6° C. Vì vậy, bạn không nên chạm tay vào bất kỳ một loại đèn LED nào, kể cả với những bóng đèn áp dụng công nghệ mới nhất để tránh bị phỏng tay.

Trong lúc đócác kiểu đèn truyền thống nhiệt độ đo được khi bóng đèn đang hoạt động có thể lên tới 131 độ C đến 181 độ C, tức là nóng hơn rất nhiều lần so sánh với bóng đèn LED. Chính vì vậy, đây cũng là một lưu ý mà người dùng nên cân nhắc mỗi khi lựa chọn bóng đèn cho phù hợp nhu cầu dùng của mình. ​

5. Đèn LED có xử lý lượng nhiệt tỏa ra không?

Nhiệt độ luôn là kẻ thù của mọi thiết bị điện tử. Đèn Led có tỏa nhiệt không dù tỏa nhiệt gần như không có so với các thiết bị khác, tuy nhiên nếu để lượng nhiệt này tích tụ thì lâu dần vẫn sẽ liên quan đến tuổi thọ của đèn.

đèn Led có tỏa nhiệt không

Chính do đó, đèn LED hay được thiết kế bộ phận tản nhiệt. Mỗi loại đèn LED lại có cơ chế tản nhiệt không giống nhau. Đèn LED âm trần, rọi ray có bộ phận tản nhiệt thường được thiết kế tản nhiệt dưới dạng rãnh sâu, tăng diện tích tiếp xúc với môi trường. các loại đèn LED khác có thể tản nhiệt trực tiếp qua bộ vỏ đèn hay khung đèn… Lượng nhiệt tỏa ra được xử lý nhanh nhất và hiệu quả.

6. Đèn LED tỏa nhiệt như thế nào?

Thực tế, bóng đèn led có làm ra nhiệt như bất kì thiết bị tiêu thụ điện nào, do sự hoạt động không hiệu quả của các công đoạn bán dẫn tạo ra ánh sáng. Chúng vẫn nóng lên nhưng nhiệt được thoát ra từ bộ phận tản nhiệt.

Độ nóng của đèn led chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố: nhiệt độ phòng và không khí, hình dạng kích thước và chất lượng của bộ phận tản nhiệt. Bộ phận tản nhiệt tốt sẽ hấp thụ và tỏa nhiệt tối đa giúp các thiết bị điện tử trong đèn có môi trường nhiệt độ tốt nhất để hoạt động tạo điều kiện cho tuổi thọ của đèn LED cao hơn.

Nhờ cấu tạo bên trong của đèn led có thể chuyển đổi nguồn điện áp cao xuống điện áp phù hợp để chip xử lý led hoạt động vì lẽ đó chúng nhạy hơn nhiều so sánh với đèn lo lắng đốt và huỳnh quang.

Lí do của việc này đấy là vì công nghệ led sử dụng tản nhiệt đặt ở chân đế bóng đèn, phần này lôi cuốn nhiều nhiệt nhất, nó giữ cho bóng đèn mát mẻ. đây chính là một trong những lí do khiến tuổi thọ của nó rất dài.

7. Kết bài

Trên đây là những thông tin có ích về những câu hỏi liên quan đến đèn Led có tỏa nhiệt không mà vietled chia sẻ đến bạn.
Mong rằng, với bài viết này sẽ phần nào giải tỏa những câu hỏi thắc mắc của các bạn.

Xem thêm: Giới thiệu các loại đèn LED phổ biến hiện nay

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:aplico,dentrangtri,dentoanloi)