Đèn Led chất lượng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Đèn led ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi kiểu dáng mẫu mã đa dạng; khả năng chiếu sáng hiệu quả; tiết kiệm năng lượng; độ bền cao và an toàn với môi trường. Việc này cũng dẫn đến việc nhiều đơn vị đã làm giả , làm làm nhái đèn led giá tốt để bán kiếm lời. Vậy đâu là yếu tố để đánh giá, phân biệt đèn Led chất lượng và đèn Led kém chất lượng.

Đèn LED chất lượng kém có ảnh hưởng gì ?

Khác với các kiểu đèn LED chất lượng tốt, đèn LED kém chất lượng bộc lộ rất nhiều nhược điểm như:

  • Chỉ số hoàn màu thấp: sắc màu ánh sáng không thích hợp với mắt, sẽ dẫn đến mờ và mỏi mắt.
  • Mua với giá tốt nhưng tuổi thọ ngắn, không tiết kiệm điện như ước muốn
  • Bộ nguồn điện không bảo đảm, độ rọi kém
  • Trình dùng đèn tỏa nhiệt cao, lý do do bộ nguồn và bộ tản nhiệt kém chất lượng.

Các loại đèn kém chất lượng này đánh mất hoàn toàn các ưu điểm các sản phẩm đèn LED tốt cùng loại khác. Việc sử dụng các kiểu đèn LED kém chất lượng 1 thời gian sẽ làm liên quan đến chất lượng chiếu sáng của không gian.

Bền lâu sẽ làm ảnh hưởng đến mắt người sử dụng vì nguồn ánh sáng không bảo đảm. Cùng với đấy là lượng tiêu thụ điện năng lớn.

Khác biệt giữa đèn LED chất lượng cao và chất lượng thấp
Đèn LED kém chất lượng có ảnh hưởng gì ?

Các yếu tố phân biệt đèn Led chất lượng

Trọng lượng

Nghe có vẻ lạ tuy nhiên thực tế là đúng, sản tính chất lượng thấp đi đồng với việc trọng lượng chúng cũng thấp. Lí do vì toàn bộ đèn LED đòi hỏi phải có tản nhiệt tốt, và chúng sẽ không thể tản nhiệt tốt khi không có đủ sản lượng nhôm quan trọng (là vật liệu cấu tạo nên tản nhiệt).

Đương nhiên dùng tản nhiệt mỏng có trọng lượng ít hơn, nhưng chúng không đủ để truyền tải và giải nhiệt cho bộ đèn. Nếu bạn mong muốn đèn nhẹ và nhỏ hơn chỉ có tản nhiệt quạt là giải pháp độc nhất cho vấn đề này.

Một vài nhà sản xuất có trụ sở tại Trung Quốc cung cấp các loại đèn với trọng lượng rất thấp, giống như thân nhựa. Những sản phẩm này có hiệu năng thấp và tuổi thọ cũng ngắn có thể hỏng hóc bất cứ lúc nào.

Chip LED

Chip LED được sản xuất bởi các công ty lớn và nhỏ trên toàn cầutất cả là vấn đề vật liệu được sử dụng trong sản xuất chipChip lớn hơn mang lại nhiều ánh sáng và ổn định tốt hơn so sánh với các biến thể hiện tại, tuy nhiên đắt hơn.

Ngược lại chip xử lý rẻ tiền và nhỏ phát sáng ít hơn và độ ổn định cũng kém. Ceramic COB vi xử lý LED hoàn toàn không giống nhau về kích thước, chúng sử dụng nhiều vi xử lý nhỏ để mang lại nhiều ánh sáng hơn và ổn định hơn.

Bộ phận tản nhiệt

Phân biệt đèn LED chất lượng và kém chất lượng

Một phần rất lớn trong việc nắm rõ ràng chất lượng của đèn Led là cơ quan tản nhiệt của đèn Led. Đèn Led tản nhiệt ra nhiệt ít hơn so sánh với loại đèn sợi đốt hoặc đèn huỳnh quang thông thường.

Để tăng tuổi thọ của đèn Led, những nhà phát triển đèn Led phải thiết kế bộ phận tản nhiệt tốt. Theo đó nếu hoạt động lâu ở nhiệt độ cao thì cả tuổi thọ và độ sáng đều giảm; dần dần sẽ dẫn đến độ sáng kém không đạt hiệu quả như mong muốn.

Bộ tản nhiệt của đèn led phụ thuộc rất nhiều yếu tố tổng thể từ chất liệu vỏ đèn; công nghệ chip led cho tới chất lượng nhôm và kích thước. Đèn led tốt thường dùng tản nhiệt bằng kim loại như nhôm thay vì bằng nhựa; nhằm giúp dẫn nhiệt đồng đều và thoát nhiệt hiệu quả.

Bộ nguồn

Bộ nguồn ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của đèn, nếu mua đèn LED kém chất lượng thì đồng nghĩa với việc tuổi thọ của đèn sẽ không đảm bảo và khiến bạn dễ dàng phải mất thêm khoản chi thay thế đèn mới.

Đây chính là nguyên nhângiải thích cho việc vì sao sử dụng đèn một thời gian nhanh chóng sau đó đèn nóng dần lên và nhanh hỏng.

Chất lượng ánh sáng

Một thứ đắt tiền khác trong đèn LED là phosphor đất hiếm ( rare earth phosphor). Các nhà sản xuất giá rẻ dùng phốt pho chất lượng thấp để giảm chi phí.

Nếu như bạn nhìn thấy ánh sáng có màu trắng “lạ” thì đó có thể là dấu hiệu của đèn chất lượng thấp. Duy trì ánh sáng trắng là vai trò đầy thách thức đối với các nhà cung cấp đèn LED.

Việc hoàn màu cũng là điều cần xem xét. Đèn LED rẻ thường có CRI không cao, vì CRI tốt thì đòi hỏi phosphor hợp lý cả về lượng và chất cao.

Phân biệt đèn LED chất lượng và kém chất lượng

Lưu ý với những đèn LED tốt bộ nguồn luôn có dải điện áp giao động từ 75-265V để bảo đảm đèn luôn hoạt động tốt với thời gian kéo dài đến 50.000 giờ.

Khi đèn hoạt động phát ra âm thanh lạ

Âm thanh cũng là một yếu tố mà chúng ta có thể phụ thuộc vào để nhận xét chất lượng bóng đèn.

Theo đấy, đèn LED có chất lượng tốt sẽ không phát ra tiếng xung điện (hay còn gọi là tiếng buzz) kiểu như trên đèn huỳnh quang hay đèn compact. Bóng cũng sáng ngay tức thời, chứ không mất một khoảng thời gian từ 0.5 – 1s để khởi động.

Nếu bóng đèn phát ra tiếng động lạ khi bật, rất có thể chúng có chất lượng kém và không nên chọn mua.

Mẹo 5 giây giúp bạn nhận biết bóng đèn LED giả, kém chất lượng - 5

Dựa vào giá thành của sản phẩm

Các sản phẩm của đèn led có chất lượng có bộ phận chip xử lý led được nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hòa kỳ nên nó sẽ có giá cả cao.

Bởi vì chip led quyết định đến 70% giá thành của sản phẩm. Tương ứng với những sản phẩm đèn led kém chất lượng sẽ có giá cả rẻ, cho nên người tiêu dùng không nên ham đồ rẻ mà lựa chọn hàng kém chất lượng.

Việc chọn lựa đèn led kém chất lượng không chỉ gây nên cho bạn nhiều điểm bất lợi mà còn làm hao tốn tiền của và công sức của bạn.

Nên tìm shop mua uy tín mua đèn Led chất lượng

Ngoài các yếu tố trên còn một số đặc điểm để nhận dạng được một sản phẩm Led kém chất lượng như bao bì và cấu tạo bên ngoài nên có thương hiệu và nguyên vẹn.

Khi đèn Led được bật lên có nhiệt độ bình thường không quá nóng. Tuy nhiên để đạt được những loại đèn Led tốt hãy tìm đến những cơ sở phân phối hoặc sản xuất đèn Led uy tín. Hoặc tìm các thương hiệu đèn Led uy tín để hạn chế thấp nhất việc mua phải đèn Led đểu.

Kết luận

Trên đây chính là một số yếu tố bạn cần lưu ý nếu muốn mua sản phẩm đèn LED chất lượnghơn nữa bạn sẽ tìm đến những địa chỉ bán đèn LED uy tín, chất lượng để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

Xem thêm:Đèn LED ốp trần là gì? Cấu tạo và ứng dụng

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: chieusangngoaitroi, potech, denledhanquoc)