Có nên tắt đèn bàn thờ không? Những mẫu đèn bàn thờ phổ biến hiện nay

có nên tắt đèn bàn thờ không

Có nên tắt đèn bàn thờ không là câu hỏi của rất nhiều người khi cúng gia tiên xong, có nên tắt đèn đi không hay là vẩn để thắp sáng như vậy, với câu hỏi này thì vietled có thể giúp bạn giải đáp những câu hỏi thắc mắc trên, hãy cùng tìm và phân tích về lời giải thích này nhé!

1. Vì sao phải có đèn bàn thờ gia tiên?

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, bàn thờ gia tiên có nhiệm vụ quan trọng, các vật dụng bày biện trên bàn thờ cũng phải được chọn lựa kỹ càng. Bảo đảm các nguyên tắc về tôn nghiêm nên có để việc thờ cúng thể hiện được sự thành tâm, không phạm phải bất kỳ tối kỵ nào, mong được tổ tiên phù hộ, độ trì, mang may mắn, tốt lành cho gia đình.

Trong số đó, trên bàn thờ nhất định cần có một chiếc đèn bàn thờ gia tiên. Bởi vì, chiếc đèn bàn thờ có ý nghĩa giữ lửa thắp hương, mang đến những làn khói mờ ảo đến những người quá cố, kiểu như một nhịp cầu kết nối, dẫn lối người dương với người đã khuất.

Có nên tắt đèn bàn thờ không
Về ý nghĩa phong thủy và theo Ngũ hành tương sinh, trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình mãi mãi phải hội tụ đầy đủ 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Để giải đáp cho thắc mắc có nên tắt đèn bàn thờ không thì bạn đọc tiếp phía dưới nhé!

2. Có nên tắt đèn bàn thờ không

Có nên tắt đèn bàn thờ không ngọn đèn thờ trên bàn gia tiên cực kì quan trọng, khi đèn sáng được xem như ngọn hải đăng dẫn lối cho các vị thần xuống trần gian và tổ tiên của chúng ta có thể tìm thấy được đường về. Bởi vậy, trong suốt quá trình thắp nhang tuyệt đối không được để đèn trên bàn thờ tắt đi hoặc là tắt đèn thờ đi.

Khi thắp những chiếc đèn thờ lên là việc làm rất quan trọng, đèn thờ là nơi hội tú khí mang đến những may mắn, với những gia đình có phòng thờ rộng hay hẹp thì nên để đèn thờ tỉnh táo ngày đêm, không nên tắt đi, trừ những trường hợp ngoại lệ như bóng đèn dùng lâu ngày bị hỏng, bị mất điện.

Khi để ngọn đèn trên bàn thờ là thể hiện ý nghĩa của đức phật lúc nào cũng ở quanh chúng ta, giúp chúng ta trí tuệ thường giác tỉnh, cũng là lòng thể hiện đối với đức phật và gia tiên

3. Những mẫu đèn để bàn thờ đẹp phổ biến hiện nay

Với giải đáp có nên tắt đèn bàn thờ không thì sau đây là chia sẻ cho bạn một số loại đèn bàn thờ phổ biến hiện nay.

Đèn led trang trí bàn thờ

Đèn thờ led thường sử dụng điện hoặc là dùng pin để thắp sáng với các đèn sợi led rất sáng, nên lựa chọn đèn led bàn thờ có ánh sáng vừa phải và sắc màu cân đối với bàn thờ và khu vực gia tiên. Sắc màu cũng nên lựa chọn hài hòa hơn với các bóng đèn led bàn thờ, cũng giống như là số lượng bóng đèn led khi dùng trên bàn thờ.

Đèn thờ điện

Mẫu đèn thờ điện, đèn thờ có thể sạc hay dòng đèn thờ dùng pin đều có thể đặt trên bàn thờ được, vì hầu hết chúng đều dùng điện dể thắp sáng. Những mẫu đèn thờ điện được rất nhiều người yêu thích, vì dòng đèn thờ này có thể chiếu sáng bền lâu và không hẳn phải sợ về đèn bao lâu là tắt cả. Chỉ việc cắm điện vào là đèn có thể sáng liên tục cả ngày, giảm thiếu được các rủi ro về hỏa hoạn trong nhà và giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc.

có nên tắt đèn bàn thờ không

Đèn dầu để bàn thờ

Truyền thống văn hóa của người Việt luôn có cây đèn dầu trên bàn thờ gia tiên. Ngọn lửa phát ra từ đèn dầu đại diện cho “Hỏa” góp phần cân bằng âm dương, cùng lúc đó xua đi âm khí. Bạn có thể chọn mẫu đèn dầu đơn giản, bình dị hoặc đèn dầu có họa tiết hoa văn ấn tượng.

Đèn thờ gỗ

Những mẫu đèn thờ được làm bằng gỗ với sự thiết kế tinh tế khá gần gũi cho bàn thờ gia tiên. Quan trọng là những dòng đèn thờ bằng gỗ quý hiếm rất hợp phong thủy, đèn có độ bền cao, khi đặt những chiếc đèn thờ sẽ tạo ấn tượng ấm cúng hơn với gia tiên

có nên tắt đèn bàn thờ không

Đèn thờ làm bằng đồng

Đèn thờ bằng đồng rất được thích về vẻ đẹp sang trọng, uy nghiêm khó có chất liệu nào có thể sánh bằng. Loại đèn này cực kỳ bền lâu, được giữ gìn từ đời này sang đời khác không hề bị bào mòn qua thời gian.

Mẫu đèn thờ hoa sen

Đèn hoa sen được rất nhiều chọn lựa với hình dáng hoa sen là dòng đèn phổ biến nhất vào thời điểm hiện tại, đèn thường sử dụng điện để thắp sáng với các dây điện nhỏ gọn để giúp đèn sáng hơn, những chiếc cánh hoa sen được thiết kế khá tinh xảo giúp cho không gian trên bàn thờ gia tiên mang một nét uy nghiêm hơn.

có nên tắt đèn bàn thờ không

4. Kết bài

Qua bài viết này bạn đã có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi có nên tắt đèn bàn thờ không và chọn lựa được mẫu bàn thờ chiếu sáng thích hợp với nhu cầu dùng của mình.

Xem thêm: Cảm biến ánh sáng là gì và lợi ích khi sử dụng

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:aplico,dentrangtri,dentoanloi)