Cấu tạo Đèn LED tuýp

Cấu tạo Đèn LED tuýp

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại con người đã phát minh ra bóng đèn Led để thay thế cácloa5i đèn truyền thống thông thường. Một dạng đèn Led được sử dụng phổ biến là đèn led dạng tuýp. Vậy đèn Led dạng tuýp đươc cấu tạo như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết cấu tạo Đèn LED tuýp sau đây để biết thêm chi tiết nhé.

Đèn tuýp LED là gì?

Đèn tuýp LED là loại Đèn LED chiếu sáng trong nhà được sản xuất dựa trên công nghệ LED. Hiện đại khác nhau hoàn toàn đèn dây dóc và đèn huỳnh quang. Đèn LED ống tuýp hoạt động dựa trên nguyên lý giải phóng năng lượng; của các electron. Khi có dòng điện truyền qua các vật liệu bán dẫn.

Cấu tạo Đèn LED tuýp 1m2

Bóng tuýp LED có cấu tạo rất dễ dàng không cần dây nhợ lằng nhằng. Hay các hóa độc tố hại; như những loại đèn truyền thống. Do vậy từ khi xuất hiện đến nay đèn đã đánh gục hết các đối thủ ánh sáng, vương lên; TOP 1 là thiết bị đáng sử dụng nhất hiện nay.

 

 • Phần vỏ

Gồm 2 phần:

– Vỏ nhựa tán quang: là lớp vỏ làm bằng nhựa PC xuyên sáng. Đây là loại nhựa có khả năng chịu được; nhiệt độ cao (≈137ºC), cách điện và chống cháy rất tích cực. Đây là phòng ban quan trọng bảo vệ các linh kiện bên trong. Đồng thời quản lý; nguồn sáng bước qua tốt. Phân bố ánh sáng đồng đều giúp người dùng chống chói tốt. Và tạo tính thẩm mỹ cho bóng đèn.

Vỏ nhôm: Được thiết kế bên dướicó tác dụng làm giá đỡ cho đèn và các linh kiện. Là phòng ban tản nhiệt tốt cho chip LED.

 • Phần nguồn

Là bộ phận cũng cực kì cũng đặc biệt. Nhờ phần nguồn mà dòng điện xoay chiều 220V được; biến đổi thành nguồn 1 chiều có điện áp ổn định. Giúp đèn làm việc hiệu quả, bền bỉ hơn.

 • Chip LED

Là trái tim của bóng đèn, là nơi phát ra ánh sáng.

 • Mạch gắn chíp LED

đây là bộ phân dẫn điện cho chip LED, cùng lúc đó cũng là nơi tản nhiệt dẫn nhiệt thoát ra ngoài vỏ nhôm.

Nguyên lý công việc của đèn tuýp led

Nguyên lý hoạt động của đèn tuýp led không hề có gì khác biệt nhiều so sánh với các sản phẩm đèn led khác. Chi tiết là đèn tuýp led công việc dựa trên công nghệ bán dẫn.

Sơ đồ thể hiện nguyên lý hoạt động của đèn led

Sơ đồ thể hiện nguyên lý hoạt động của đèn led

 • Khối bán dẫn P chứa nhiều lỗ trống mang điện tích dương gặp khối bán dẫn N thì các lỗ trống này bắt đầu tản ra. Và lấp đầy các lỗ trống P. Ngược lại N cũng lấp đầy các chỗ trống của P.
 • Sau chu trình lấp đầy các khoảng trống ở hai mặt tiếp giáp sẽ hình thành điện tử trung hòa. Sau chu trình đấy sẽ giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng và phát ra ngoài.

Cấu tạo của đèn tuýp led

Cấu tạo đèn tuýp led gồm nhiều bộ phậnnhưng có 04 phòng ban chính mà con người không thể bỏ qua được. Đó là chip led – Bộ nguồn – Mạch in – Máng đèn.

Cấu tạo chip led

Chip led là bộ phận chính sản sinh ra ánh sáng cho đèn. Đồng thời đây cũng là phòng ban chiếm đến 60% giá trị của đèn tuýp led. Chip led sử dụng cho đèn tuýp led là chip SMD.

Đặc điểm chip đèn tuýp led

Đặc điểm của led SMD đấy là:

 • Thiết kế nhỏ, dễ thiết kế
 • Hiệu suất phát quang cao đạt > 100 lm/w. Đối với Haledco sử dụng chip led chính hãng từ Nichia có thể hiệu suất phát quang đạt 130 lm/w. Tiết kiệm tối đa điện năng dùng.
 • Chip led SMD có thể tản nhiệt tốt. Vượt trội hơn cả chip led COB. Chính vì thế đèn tuýp led có tuổi thọ rất ấn tượng 65.000 giờ chiếu sáng.

Như vậy chip SMD là sự chọn lựa hoàn hảo nhất cho đèn tuýp led.

Cấu tạo bộ nguồn

Nếu chip led quyết định đến 60% thành quả bộ đèn. Thì bộ nguồn sẽ là yếu tố chính tác động đến tuổi thọ của đèn.

Cấu tạo nguồn đèn tuýp led

Cấu tạo nguồn đèn tuýp led

 • Nguồn led có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện dân dụng 220VAC thành dòng điện một chiều để đèn led chiếu sáng. Vì chip đèn tuýp led chiếu sáng trong môi trường dòng điện một chiều.
 • Với đèn huỳnh quang truyền thống 1m2 chúng ta không dùng nguồn led mà sử dụng tắc te/chấn lưu. Việc làm này sẽ làm cho đèn tốn kém nhiều điện năng tiêu thụ. Còn đối với đèn tuýp led sử dụng nguồn led vấn đề điện năng tiêu thụ đã được xử lý tốt nhất nhất. Trong lúc sử dụng đèn tuýp led sẽ tiết kiệm tối ưu điện năng tiêu thụ.
 • Đã có nguồn led người sử dụng sẽ không phải lăn tăn về điện năng tiêu thụ hay tuổi thọ của đèn nữa. Chỉ phải yên tâm sử dụng bộ đèn tuýp led có cấu tạo nguồn led chất lượng.

Như vậy con người đã cùng nhau điểm qua 02 bộ phận quan trọng trong cấu tạo bóng đèn tuýp led đấy là chip và nguồn led.

Mạch in – mạch điện tử

 • Chất lượng của mạch in tác động đến mối hàn giữa LED và mạch in. Nếu như chất lượng mạch in xấu dễ gây ra oxy hóa đứt mạch in làm cho đèn không thể phát sáng được
 • Mạch in trong cấu tạo đèn bóng đèn tuýp led có nhiệm vụ là mạch dẫn của chip led. Ngoài ra mạch in còn có công dụng tản nhiệt cho bộ đèn tuýp led.

 Máng đèn tuýp led

.Cấu tạo máng đèn tuýp led

Cấu tạo máng đèn tuýp led

 • Chúng tôi khẳng định rằng máng đèn là bộ phận cần thiết trong cấu tạo bóng đèn tuýp led. Vì đây chính là bộ phận đi kèm để phụ trách nhiệm vụ bảo vệ bóng đèn tuýp led.
 • Máng đèn tuýp led còn có khả năng phát quang giúp tăng hiệu năng phát sáng của đèn.

Với những chia sẻ về cấu tạo đèn tuýp led chúng tôi mong sẽ giúp ích cho bạn. Đèn LED tuýp  được sử dụng rất phổ biến hiện nên hiểu biết về loại đèn này chắc chắn sẽ có rất hữu ích.

Lan Anh- tổng hợp

Nguồn: (haledco,thegioichieusang,…)