Cảm biến ánh sáng là gì và lợi ích khi sử dụng

Bạn đã bao giờ nghe đề cập các thiết bị đèn có cảm biến ánh sáng vô cùng thông minh hay chưa? Vậy thực chất cảm biến ánh sáng là gì, hãy cùng chúng tôi cùng tìm hiểu những loại cảm biến và cách thức chúng hoạt động ra sao nhé!

Cảm biến ánh sáng là gì?

Cảm biến ánh sáng là các thiết bị quang điện chuyển đổi năng lượng ánh sáng (photon) mặc dù ánh sáng nhìn thấy được hay tia hồng ngoại thành tín hiệu điện (electron). Vậy cảm biến ánh sáng là gì? Cùng Mạch Ứng Dụng tìm hiểu nhé?

Cảm biến ánh sáng là thiết bị cảm biến thông minh có khả năng nhận biết các biến đổi của môi trường thông qua mắt cảm biến để đúng lúc xoay chỉnh ánh sáng để phù hợp. Cảm biến này biết được ánh sáng và xoay chỉnh thay đổi dựa trên các đi-ốt quang học.

Cảm biến ánh sáng thường được gọi là “Thiết bị quang điện” hoặc “Cảm biến ảnh” bởi vì năng lượng ánh sáng chuyển đổi (photon) thành điện (electron).

Các thiết bị quang điện sẽ được nhóm lại thành hai loại chính, những loại tạo ra điện khi chiếu sáng, giống như Photo-voltaics hoặc Photo-emissives vv, và những thứ thay đổi tính chất điện của chúng theo một vài cách như Photo-resistors hoặc Photo-conductors .

Cảm biến ánh sáng
Cảm biến ánh sáng là gì?

Các kiểu cảm biến ánh sáng

Photoresistors (LDR)

Cảm biến ánh sáng photoresistor
Cảm biến ánh sáng Photodiodes

Loại cảm biến ánh sáng phổ biến nhất được sử dụng trong mạch cảm biến ánh sáng là chất cảm quang, còn được nhắc đên là điện trở phụ thuộc ánh sáng (LDR). Chất phát quang được sử dụng để đơn giản phát hiện xem đèn bật hay tắt và so sánh cấp độ ánh sáng tương đối trong suốt một ngày.

Chất phát quang được làm bằng gì?

Một vật liệu bán dẫn có điện trở cao gọi là tế bào cadmium sulfide, rất nhạy với ánh sáng có thể nhìn thấy và ánh sáng gần với hồng ngoại.

Cách thức hoạt động của chất phát quang

Như tên gọi của nó, các bộ phát quang hoạt động giống như là các điện trở thường thườngnhưng thay vào đó, sự thay đổi điện trở dựa vào lượng ánh sáng mà nó tiếp xúc.

  • Cường độ ánh sáng cao gây ra điện trở thấp hơn giữa tế bào cadmium sulfide.
  • Cường độ ánh sáng thấp dẫn đến điện trở cao hơn giữa các tế bào cadmium sulfide.
Nguyên lý hoạt động này có thể được nhìn thấy trong các ứng dụng như đèn đường, trong số đó vào ban ngày, cường độ ánh sáng cao hơn dẫn đến điện trở thấp hơn và không có ánh sáng được tạo ra.

Photodiodes

Cảm biến ánh sáng Photodiodes
Cảm biến ánh sáng Photodiodes

Photodiodes là một loại cảm biến ánh sáng khác, thay vì dùng sự thay đổi điện trở như LDR, đơn giản thay đổi ánh sáng thành dòng điện.

Photodiodes được làm bằng gì?

Photodiodes trọng điểm được làm từ vật liệu silicon và gecmani và bao gồm các bộ lọc quang học, ống kính tích hợp và diện tích bề mặt.

Cách thức hoạt động

Photodiodes hoạt động trên nguyên lý làm việc còn được nhắc đên là hiệu ứng quang điện bên trong. Nói một cách đơn giản, khi một chùm ánh sáng chiếu vào, các electron bị nới lỏng, gây ra các lỗ electron dẫn đến dòng điện chạy qua.

Ánh sáng càng lớn, dòng điện sẽ càng mạnh.

Lợi ích khi dùng cảm biến ánh sáng là gì?

Cảm biến là năng lực biết được các biến đổi của môi trường để ứng biến kịp thời, cảm biến ánh sáng là các khả năng nhận biết các biến đổi của ánh của môi trường bên ngoài mà cảm ứng có thế biết được.

Ứng dụng của thiết bị này là nó thay thế hoàn toàn sức người, không cần phải thiết lậpđiều chỉnh thời gian.

Càng ngày cảm biến ánh sáng tắt mở đèn ngày càng cần thiết và thân thiện hơn với người dùngtrước đây được sử dụng chủ yếu cho các công trình đèn đường… nhưng vào thời điểm hiện tại do nhu cầu dùng của hộ gia đình càng nhiều thì sản phẩm càng được dùng rộng lớn và phổ biến hơn trước đây.

cảm biến ánh sáng
Lợi ích khi dùng cảm biến ánh sáng

Ưu và nhược điểm của cảm biến ánh sáng

Ưu điểm

  • Thiết kế nhỏ gọn
  • Độ chuẩn xác cao
  • Các thành phần phụ như điện trở, tụ điện,… quan trọng cho mạch đã được gắn đầy đủbạn cần cấp nguồn, nối dây điều khiển vào rơ le là có thể tắt/ mở bóng đèn hay các thiết bị điện khác theo cường độ ánh sáng chiếu vào cảm biến.
  • Bật tắt đèn nhanh và tự động
  • Giúp tiết kiệm điện một cách hiệu quả và tiện nghi hơn cho gia đình và công ty.
  • Có thể dùng cho đèn sân vườn, ban công, sân thượng, vv… mà không cần lo lắng nếu bạn bị quên.

Nhược điểm

Một vài điểm cần chú ý khi dùng cảm biến ánh sáng đấy là vị trí lắp đặt cảm biến cần đảm bảo được lượng ánh sáng tự nhiên, không để bất cứ ánh đèn xung quanh chiếu vào mắt cảm ứng, tránh tình trạng mở, tắt liên tục.

Lời kết

Trong bài viết này về Cảm biến ánh sáng. Tìm hiểu xem cảm biến ánh sáng là gì? Chúng tôi đã xem xét một vài VD về các thiết bị được phân loại là Cảm biến ánh sáng. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn!

Xem thêm: Tìm hiểu về đèn Led Bulb là gì và ứng dụng của nó

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: sumosolar, vinhcatgroup, testostore)