Cách sửa bóng đèn led bị cháy

Cách sửa bóng đèn led bị cháy

Đèn led được sử dụng ngày càng phổ biến trong các năm gần đây. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi những sự cố không mong muốn xảy ra. Sự cố thường gặp nhất là tình trạng đèn bị cháy. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ về Cách sửa bóng đèn led bị cháy 

 

Những tác nhân khiến đèn led bị cháy

1.Do nhiệt độ quá cao:

Đèn LED cực kì nhạy cảm với nhiệt độ. Chính vì thế nhà cung cấp luôn nhắc nhở người mua phải lắp đặt ở những nơi tránh ánh sáng bên ngoài trực tiếp. Nhưng cũng phải thông thoáng để bóng đèn được tỏa nhiệt. Nếu như bộ phận tỏa nhiệt của đèn không thực hiện công việc tốt thì sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của đèn. Vấn đền cháy rất hay gặp phải ở đèn LED âm trần, đèn ốp trần.

2. Do dây điện chất lượng kém

Dây điện chất lượng kém hoặc các đầu nối lỏng lẻo có khả năng khiến điện áp tăng cao đột ngột. Khi các mối liên kết lỏng chúng có thể làm cháy bóng đèn trong vài ngày.

3. Bóng đèn bị vít quá chặt

Nhiều trường hợp bóng led bị vít quá chặt dẫn tới kết nối điện không đúng vị trí, giảm tuổi thọ của đèn.

4. Điện áp tăng cao đột ngột

Điện áp của mạng lưới điện nước ta hiện nay là 220V. Trong khi điện áp tiêu thụ của đèn led thấp hơn cực kì nhiều. Vì thế nên đèn led luôn đi kèm bộ led driver. Có trách nhiệm chuyển đổi nguồn điện từ dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Để sở hữu mức điện áp thích hợp cho chip led hoạt động.

Nếu như toàn bộ bóng đèn trong nhà bạn đều bị cháy hỏng nhanh thì tác nhân có khả năng là do điện áp tăng cao đột ngột. Trường hợp khi điện áp tăng cao đột ngột, bộ led driver không thay đổi kịp sẽ dẫn tới cháy bóng đèn. Nghiêm trọng hơn là các thiết bị điện tử khác trong nhà cũng rơi vào tình trạng cũng giống như.

Xem thêm:Tổng hợp các sự cố về đèn led

Cách sửa đèn led bị cháy cực hiệu quả và tiết kiệm

Với những trường hợp đèn LED âm trần hay ốp trần bị cháy thì bạn không nên vứt bỏ vội. Bạn hoàn toàn có thể sửa chữa và tái sử dụng lại. Dưới đây là các bí quyết sửa đèn Led khá có ích mà chúng tôi mong muốn giới thiệu cho bạn.

Bí quyết sửa đèn led ốp trần bị cháy:

Việc sửa chữa đèn ốp trần led này cũng vô cùng giản đơn. Tùy theo trạng thái của đèn sẽ có hai giải pháp sửa đèn ốp led chính:

phương án sửa đèn ốp trần thứ nhất: sửa phần mâm đèn ốp trần. Những dấu hiệu cho thấy phần mâm đèn trần led hỏng như đèn bị nhấp nháy, chỉ sáng mập mờ hoặc tắt hẳn. Nguyên nhân dẫn đến đèn ốp trần hỏng là vì chip led gắn xung quanh thân đèn ốp trần led đã bị cháy một phần nào đấy. Và ta phải tiến hành thay thế dãy chip led này. Tiến hành tháo mở phần mâm ốp gồm các ốc sau nắp của đèn

Cách sửa đèn LED bị cháy

Tháo mở phần mâm ốp

Lúc này sẽ lộ ra phần dây led của đèn. Dùng mỏ hàn thiếc tách giắc đực ra khỏi dây led và tách một đầu của dây led trước. Đầu kia vẫn để lại như hình:

cách sửa đèn led âm trần

Bước tiếp theo ta gắn luôn dây led mới vào vị trí của dây led cũ vừa tháo. Gắn đúng cực dương “+” và âm “-” như dây cũ. Làm như vậy chúng ta sẽ không đừng bao giờ quên hoặc đánh dấu đầu dây khi dây led cũ đã bị tháo khỏi.

Xem thêm: Cách khắc phục đèn led nhấp nháy

Sửa chữa đèn ốp bị hỏng

Lúc này tháo nốt phần dây led cũ còn lại và gắn số dây led mới vào. Dùng mỏ hàn thiếc hàn lại giắc đực như ban đầu.

Tiến hành thử trước khi bắt ốc lại. Kết thúc chu trình thay dây led đèn ốp led.

Giải pháp sửa đèn ốp trần thứ 2: Thay thế phần driver led của đèn ốp led đã bị cháy . Để cam kết driver led ốp trần đã cháy ta cần 1 driver led ốp trần còn công việc và thử nó với mâm đèn ốp trần. Nếu mâm đèn ốp trần vẫn sáng chứng tỏ driver led đã cháy. Driver led của đèn led ốp trần cháy có thể do sốc điện, do môi trường thực hiện công việc ẩm ướt…

Hoạt động lúc này ta chỉ việc thay thế 1 cái driver led mới là xong.

Cả hai giải pháp sửa đèn led ốp trần đều hướng đến việc thay thế hoàn toàn bộ phận hư hỏng. Mà không sửa chữa cụ thể từng bộ phận. Vì nguyên nhân khi đèn ốp trần hư hỏng cũng là khi đã sử dụng môt thời gian dài. Các linh kiện đều có biểu hiện kém và không để lại sử dụng lâu dài. Nên việc thay thế mới sẽ giúp việc chiếu sáng được lâu hơn.

Bí quyết sửa đèn led âm trần bị cháy:

Nếu đèn hỏng do diver(tăng phô) khiến đèn led âm trần cháy. Bạn nên dùng 1 chiếc diver của đèn đang sáng khác thử vào đèn đang bị hư. Nếu đèn sáng thông thường thì chứng tỏ diver hư. Cách khách phụ bằng việc tìm mua diver mới và chú ý điện áp vào IN PUT của diver và điện áp ra OUT PUT của diver mới cần có dải áp tương tự đèn cũ.

Kiểm duyệt toàn bộ điện áp, nguồn điện dẫn tới chỗ đèn led âm trần bị cháy. Cùng lúc đó ngắt nguồn điện để giảm thiểu sự cố xảy ra.

Nếu thấy có sự cố xuất hiện với bóng đèn led ta có thể gọi thợ đến để thay mới. Hoặc sử dụng các kiến thức giản đơn để khắc phục tạm thời.

Xem thêm:Đèn Led ốp trần là gì

Trên đây là tất cả những vấn đề về nguyên nhân khiến đèn led bị cháy và Cách sửa bóng đèn led bị cháy tại nhà. Bạn có thể tham khảo hoặc tốt nhất là nên gọi thợ để khắc phục nhanh chóng và an toàn.

Lan Anh-tổng hợp

Nguồn:(heesun,hclighting)