Bóng đèn cao áp là gì và những tính năng vượt trội của đèn cao áp

Bóng đèn cao áp trên thị trường là những loại đèn được lắp đặt những nơi cần không gian chiếu sáng lớn, có công suất lớn để mang đến hiệu năng chiếu sáng hiệu quả. Nếu bạn đang có nhu cầu dùng đèn cao áp thì không nên bỏ qua bài viết sau đây để cùng tìm và phân tích chính xác đèn cao áp là gì và có cấu tạo, nguyên lý hoạt động như thế nào.

Bóng đèn cao áp là gì?

Bóng đèn cao áp là gì?

Bóng đèn cao áp là hệ thống bóng đèn chiếu sáng truyền thống chưa chưa dùng công nghệ led. Có hệ số công suất cao là dòng sản phẩm chiếu sáng thông dụng của các tuyến đường đô thị cao tốc, quảng trường, công nghiệp…

Tại thời điểm này khi mà ngành công nghệ LED ra đời, có nhiều ưu thế vượt trội trong chiếu sáng. tuy nhiên người sử dụng đã quá quen với thuật ngữ” đèn cao áp” chính vì thế mà nhiều người vẫn gọi hệ thống đèn led chiếu sáng tối tân là đèn cao áp hoặc đèn led cao áp.

Đèn cao áp sử dụng để làm gì?

Ứng dụng của đèn cao áp cũng khá nhiều loại. Đèn cao áp có công suất khác nhau sẽ phục vụ những yêu cầu không giống nhau. Với đèn cao áp công suất lớn, chúng hay được dùng để chiếu sáng đường phố, trong nhà máy, sân khấu, rạp hát, sân vận động hay công viên, … Những nơi phải có một nguồn sáng mạnh mẽ.

Bóng đèn cao áp
Bóng đèn cao áp là gì?

Nghe đến đèn cao áp chúng ta thường tưởng tượng đến việc được dùng đèn ở ngoài trời. tuy vậy, các bạn sẽ sử dụng những chiếc đèn cao áp công suất vừa phải trong nhà để thay thế đèn compact công suất cao.

Cấu tạo bóng đèn cao áp

Đèn cao áp được sử dụng phổ biến trong cuộc sống vào thời điểm hiện tại. Vậy cấu tạo của đèn cao áp như thế nào? Một bóng cao áp sẽ có rất đầy đủ các bộ phận chính như sau:

Kích cao áp

 • Kích là cơ quan quan trọng nhất đối với bóng cao áp. Đây là cơ quan giữ nhiệm vụ khởi động nhanh và duy trì hoạt động ổn định cho đèn.
 • Các dòng kích được sản xuất nhiều công suất khác nhau để phù hợp với từng loại chấn lưu và bộ đèn không giống nhau.

Ballast (Chấn lưu)

 • Ballast Kết hợp với kích mang lại hiệu quả chiếu sáng tối ưu cho đèn cao áp.
 • Dùng chấn lưu đúng công suất giúp đèn chiếu sáng tối đa công suất ghi trên thân đèn. Từ sự hoạt động ổn định, tuổi thọ của đèn cao áp được kéo dài.
kích đèn cao áp
Cấu tạo bóng đèn cao áp

Tụ điện

 • Tụ điện của đèn cao áp được thiết kế hình trụ tròn như chiếc pin. Cấu tạo tụ gồm 2 bề mặt: một mặt dẫn điện và một mặt là lớp điện môi.
 • Tụ hoạt động khi có điện thế xảy ra giữa 2 bề mặt, điện tích cùng mức điện lượng và trái cực (âm – dương) với nhau.
 • Tụ hoạt động làm cho đèn sáng nhanh chóng và tối ưu.

Bóng điện

 • Tùy thuộc theo ứng dụng thực tế, mỗi loại bóng điện sẽ sử dụng công nghệ phát sáng khác nhau như: Natri, Metal Halide, Sodium,…
 • Công suất đèn cao áp: 100w, 500w, 1000w, 3000w,…
 • Kích thước của bộ bóng tùy theo công suất, công suất càng lên cao thì bóng càng lớn.
 • Khi sản xuất bóng cao áp phải chọn lựa tụ, kích có công suất thích hợp với bóng.

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn cao áp

Những loại bóng đèn cao áp thủy ngân, sodium, metal của các hãng như đèn cao áp Philips, Paragon… Đều có tương tự nguyên lý hoạt động phát sáng tương đồng nhau.

Bóng đèn cao áp thủy ngân được được phát sáng nhờ bên trong ống thạch anh chứa một loại khí trơ và chất thủy ngân phản ứng với nhau hình thành hơi thủy ngân khi gặp dòng điện sẽ phát sáng. tuy vậy phải cần đến một hiệu điện thế khá lớn thì mới giúp bóng phát sáng.

Bóng đèn cao áp Sodium hoạt động theo nguyên lý bức xúc của ba hỗn hợp muối Natri – Thadium – Indium hình thành dãi sóng.

Bóng đèn cao áp Metal Halide cũng được sản xuất theo công nghệ tương tự như bóng thủy Sodium hoạt động theo nguyên lý làm ra dãi sóng 3 màu nhờ vào hỗn hợp muối 3 chất.

bong den cao ap la gi
Nguyên lý hoạt động của bóng đèn cao áp

Tiêu chí chọn lựa bóng đèn cao áp

Đèn cao áp có rất đa dạng và không phải loại nào cũng phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Để lựa chọn loại đèn ưng ý, tiết kiệm khoản chi tối đa bạn nên dựa vào những tiêu chí sau:

 • Tiết kiệm điện năng tối đa so với công suất của bóng
 • Tuổi thọ và độ bền cao, chất lượng chiếu sáng ổn định, tỷ lệ hư hỏng ở mức thấp nhất
 • Bóng đèn hoạt động ổn định, an toàn, thân thiện với môi trường
 • Cấp bảo vệ chống bụi, chống thấm tốt, khả năng cách điện tốt, hoạt động tốt dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Diện tích phát quang lớn, chất lượng ánh sáng tốt, độ trả màu cao

Tính năng nổi trội của bóng đèn cao áp

An toàn và thân thiện với môi trường và sức khỏe

Cột đèn cao áp tại thời điểm này rất thân thiện với môi trường, ánh sáng tỏa ra không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe người sử dụng. Chất liệu làm bóng đèn không hề độc hại đã được kiểm định chất lượng trước khi đưa vào dùng rộng lớn.

Chủng loại bóng đèn cũng có nhiều mẫu mã như metal halide hoặc dạng sodium. Riêng mỗi loại đều có những ưu điểmchức năng và tính năng khác biệt rõ rệt.

Điện năng được tiết kiệm

Bóng đèn cao áp được dùng như một cách giải quyết giúp tiết kiệm điện tối ưu. khả năng hoạt động của sản phẩm được chiếu sáng tập trung và rõ ràng. Từ đó, phân tán và cấp ánh sáng ổn định Ngay cả khi gặp sự cố điện yếu.

thường thì ánh sáng từ đèn cao áp có tông màu trắng khá trung tính. Độ bền và tuổi thọ của sản phẩm được đánh giá cao khi sử dụng. Chính những tích hợp tuyệt vời này mà thiết bị được lắp đặt tại các công trình, trung tâm và ngành công nghiệp chiếu sáng.

ứng dụng đèn cao áp
Tính năng nổi trội của bóng đèn cao áp

Không gian diện rộng được tiết kiệm

Khi lắp đặt bóng cao áp bạn có thể tiết kiệm được tối ưu những khoản đầu tư và kinh phí dùng. Việc này có thể thay thế được hạn chế khi bạn sử dụng nhiều bóng đèn nhỏ. Bên cạnh đấyđáp ứng được địa điểm cần phát ở khu vực rộng.

Bên cạnh những ưu điểm được đưa ra thì những loại bóng đèn cao áp hiện nay khá thân là thiết bị khá thân thiện với môi trường. Sản phẩm này tỏa ra ánh sáng và sử dụng điện năng vô cùng an toàn với sức khỏe người dùng.

Lời kết

Trên đây là một vài thông tin bạn cần biết về bóng đèn cao áp, không chỉ hiểu đèn cao áp là gì mà còn biết cách lựa chọn đèn hợp nhất với nhu cầu của mình.

Xem thêm: Tìm hiểu về đèn Led Bulb là gì và ứng dụng của nó

Phương Thoa – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: litec, aplico, haledco)