5 quy tắc AN TOÀN khi sử dụng thiết bị thông minh cho nhà có trẻ nhỏ

Việt Nam có tỷ lệ tai nạn thương tích trẻ em cao gấp 2 lần so với các nước cùng khu vực và gấp 3 lần các nước phát triển như Anh, Mỹ. Trong đó, 90% là thương tích không chủ ý và có đến 10 – 15% là thương tích do giật điện, bỏng điện.

Thiết bị thông minh ra đời giúp hạn chế phần nào vấn nạn thương tích của trẻ, song, bố mẹ vẫn cần nắm rõ 5 quy tắc dưới đây để đảm bảo AN TOÀN khi sử dụng điện cho nhà có trẻ nhỏ.

1. Để các thiết bị điện tránh xa tầm tay của trẻ

Trước tiên, bạn cần lắp đặt theo đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất để đảm bảo thiết bị có thể hoạt động bình thường mà không bị rò, hở điện. Sau đó, bạn cần phải lắp đặt thiết bị xa tầm với của trẻ, độ cao phụ thuộc vào chiều cao của bé, nên đặt cách 20 – 30cm so với chiều cao của con.

Đặc biệt, với các thiết bị nguy hiểm cao như ổ điện thông minh, công tắc thông minh hoặc các thiết bị có dây, bạn nên sử dụng nắp che để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.

Bạn cần để các thiết bị điện thông minh tránh xa tầm với của trẻ

2. Kiểm tra và vệ sinh định kỳ

Kiểm tra và vệ sinh định kỳ là quy tắc mà nhiều người biết nhưng không duy trì thực hiện đều đặn. Cụ thể, tùy theo mức độ sử dụng nhưng thông thường, bạn cần kiểm tra định kỳ các thiết bị điện trong nhà tối thiểu 3 tháng/lần.

Các yếu tố cần kiểm tra bao gồm mức độ rò điện, độ bền lớp bảo hộ và khả năng hoạt động của thiết bị. Bạn có thể sử dụng bút thử điện quanh khu vực có thiết bị và thực hiện các thao tác bật/tắt thông thường để kiểm tra hoạt động.

Trong trường hợp không phát hiện điều bất thường, bạn có thể vệ sinh lại thiết bị điện bằng khăn khô để loại bỏ bụi bẩn, vân tay bám trên vỏ ngoài. Ngược lại, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, bạn nên đưa ra tiệm sửa chữa hoặc thay mới kịp thời.

3. Sử dụng các thiết bị có tính năng khóa trẻ em

Hiện nay, các thương hiệu sản xuất thiết bị điện thông minh đầu tư nhiều hơn vào việc bảo vệ an toàn cho trẻ nhỏ. Nhờ đó, nhiều thiết bị điện như công tắc và khoá cửa thông minh đều được trang bị tính năng khóa trẻ em và thiết kế nắp đậy chống giật an toàn.

Khi tính năng khóa trẻ em được kích hoạt, các thiết bị điện sẽ ngừng hoạt động và ngắt nguồn điện kịp thời, từ đó, đảm bảo an toàn cho con trẻ. Một số sản phẩm thiết bị điện thông minh tiêu biểu với thiết kế này bao gồm:

  • Khóa Cửa Cảm Biến Vân Tay Thông Minh Aqara D100 Zigbee (7,990,000 VNĐ)
  • Công tắc thông minh Tuya Zigbee (450,000 – 550,000 VNĐ)

Sử dụng các loại thiết bị điện có tính năng khóa trẻ em để bảo vệ tối ưu an toàn cho trẻ

4. Ngắt điện khi không sử dụng

Ngay sau khi sử dụng xong thiết bị nào đó, bạn cần ngắt điện ngay lập tức để tránh trường hợp trẻ hiếu động nghịch vào. Với các thiết bị truyền thống, bạn có thể ngắt điện bằng cách rút điện ra khỏi ổ cắm.

Còn đối với các thiết bị thông minh, bạn có thể đa dạng hơn về phương pháp và phạm vi ngắt, bạn có thể ngắt điện thông qua ứng dụng, ngắt điện trực tiếp hoặc hẹn giờ tắt.

Đặc biệt, khi sử dụng các thiết bị trong cùng hệ sinh thái, bạn có thể tạo ngữ cảnh thông minh để các thiết bị hoạt động trơn tru trong 1 ngày hoặc 1 tuần mà không phải kiểm tra tình trạng bật/tắt thường xuyên. Một số hệ sinh thái phổ biến như Apple HomeKit, Amazon Alexa, Xiaomi, Tuya, Aqara,….

5. Ưu tiên các thiết bị bằng chất liệu an toàn

Chất liệu an toàn cần đảm bảo các yếu tố như không sản sinh các chất độc, ngăn chặn cháy nổ, bền chắc khi sử dụng…. Một số chất liệu an toàn phổ biến cho các thiết bị điện thông minh gồm nhựa nguyên sinh ABS, nhựa PVC, thép không gỉ, hợp kim nhôm,…

Để lựa chọn được các thiết bị làm bằng chất liệu an toàn, khi mua hàng, bạn có thể đọc phần cấu tạo sản phẩm hoặc nhờ tư vấn từ những người có chuyên môn, nghiệp vụ cao.

Ưu tiên sử dụng các thiết bị có vật liệu an toàn như nhựa nguyên sinh ABS hoặc nhựa PVC

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn 5 quy tắc AN TOÀN khi sử dụng các thiết bị điện thông minh khi nhà có trẻ nhỏ. Mong rằng, bạn sẽ ứng dụng được trong cuộc sống hàng ngày để đảm bảo an toàn điện tuyệt đối cho trẻ.

Mang theo thông điệp “Trang bị một ngôi nhà thông minh để tận hưởng sự tiện nghi của cuộc sống. Hãy để công nghệ phục vụ bạn”, AKIA không ngừng nỗ lực để cải thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm & dịch vụ 1 cách xứng tầm với khoản chi của khách hàng.

Là nhà phân phối chính hãng từ các thương hiệu thiết bị thông minh nổi tiếng hàng đầu thế giới như Aqara, Xiaomi, Tuya,… AKIA mang đến trọn bộ thiết bị nhà thông minh Chất lượng – Chính hãng – Giá tốt cho người dùng Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0342 614 161
  • Địa chỉ: 132i Đường Võ Thị Sáu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
  • Website: https://akia.vn/
  • Shopee: https://shopee.vn/akia_smarthome
  • Fanpage: https://www.facebook.com/akiasmarthome/